Nga cấm nuôi nhốt động vật biển trong thủy cung

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ban hành lệnh cấm nuôi sinh vật biển, đặc biệt là cá voi, để phục vụ cho biểu diễn trong thủy cung và một số địa điểm khác. Lệnh cấm này đã nhận được sự ủng hộ mãnh mẽ của các nhà hoạt động bảo vệ động vật.
Nga cấm nuôi nhốt động vật biển trong thủy cung

Hồi năm 2109, hình ảnh 100 con cá voi bị nuôi nhốt trong một cơ sở được mệnh danh là "nhà tù cá voi" ở Vịnh Srednyaya gần thị trấn Nakhodka của Nga đã làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt. Sau đó, một chiến dịch bảo vệ loài động vật này đã diễn ra, giúp những con cá voi, vốn bị nuôi nhốt để biểu diễn trong thủy cung, được trở về với môi trường tự nhiên. Các nhà chức trách Nga đã đưa tất cả sinh vật biển tại cơ sở trên vào chương trình hồi phục trước khi thả chúng ra Biển Okhots, đồng thời đóng cửa hoàn toàn cơ sở này.

Trước đó, Giám đốc tổ chức Hòa bình xanh tại Nga Sergei Tsyplyonkov đã kiến nghị Tổng thống Putin ban hành lệnh cấm đánh bắt cá voi. Tại Nga, các công ty đánh bắt cá voi đã lợi dụng một lỗ hổng trong luật pháp, cho phép đánh bắt những con cá voi hoang dã với mục đích giáo dục, nhưng thực tế lại đem chúng bán ra nước ngoài.

Trong một cuộc làm việc ngày 9/12 với ông Tsyplyonkov, Tổng thống Putin đã nhất trí với kiến nghị về việc cấm đánh bắt động vật biển nhằm mục đích biểu diễn.

Với lệnh cấm mới, Nga góp tên trong danh sách các nước cấm đánh bắt và nuôi nhốt sinh vật biển. Trước đó, năm 2019, Quốc hội Canada đã thông qua một dự luật về cấm đánh bắt và nuôi nhốt các loài động vật có vú như cá voi và cá heo phục vụ giải trí. Ngoài ra, dự luật này còn quy định các trường hợp ngoại lệ đối với những loài động vật có vú bị đe dọa, cần được khôi phục giống nòi sau khi tiến hành điều tra hoặc được sự cho phép của các cơ quan chức năng có liên quan.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.