Nga cảnh báo "đáp trả quyết liệt" trước mối đe dọa tên lửa từ phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nga sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ về kiểm soát vũ khí cho đến khi Washington từ bỏ chính sách chống Moskva.

Nga cũng sẽ "đáp trả quyết liệt" trước mối đe dọa tên lửa từ phương Tây. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti ngày 29/12.

Trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Lavrov nhận định chính quyền Mỹ hiện nay đang có thái độ chống Nga rõ rệt, do đó, không có điều kiện tiến hành cuộc đối thoại chiến lược với Washington vào lúc này. Đề cập đến Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược (NEW START) sẽ hết hạn vào tháng 2/2026, ông cho biết hiện chưa có bất kỳ dự đoán nào vì còn quá sớm và năm 2025 sẽ có rất nhiều điều có thể xảy ra. Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định Nga vẫn tuân thủ các giới hạn về số lượng vũ khí hạt nhân chiến lược theo NEW START, dù Moskva đã tuyên bố hiệp ước này là vô hiệu.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng cảnh báo Mỹ và đồng minh phương Tây trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ phải đối mặt với phản ứng quyết liệt, bao gồm các biện pháp đối phó quân sự - kỹ thuật, nếu họ đưa ra các mối đe dọa tên lửa mới đối với Nga. Ông nhấn mạnh rằng Moskva quan tâm đến một cách tiếp cận toàn diện để giảm nguy cơ xảy ra xung đột, tập trung vào việc giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của những bất đồng an ninh cơ bản. Theo ông, các vấn đề kiểm soát vũ khí về mặt lý thuyết có thể được thảo luận, nhưng chỉ là một phần của chương trình nghị sự rộng hơn.

Trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết Nga sẽ phải từ bỏ lệnh tạm hoãn đơn phương về việc triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn trên bộ vì lệnh này gần như không thể duy trì được mặc dù vẫn chính thức có hiệu lực.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.