Hàng chục nghìn người biểu tình ở Seoul liên quan đến việc luận tội tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/3, hàng chục nghìn người, cả ủng hộ lẫn phản đối Tổng thống bị đình chỉ chức vụ Yoon Suk Yeol - bị luận tội do áp đặt lệnh thiết quân luật hồi tháng 12/2024, đã biểu tình ở thủ đô Seoul.
Tổng thống bị luận tội của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở Seoul ngày 20/2. Ảnh: THX/TTXVN.
Tổng thống bị luận tội của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở Seoul ngày 20/2. Ảnh: THX/TTXVN.

Ngày 29/3, hàng chục nghìn người, cả ủng hộ lẫn phản đối Tổng thống bị đình chỉ chức vụ Yoon Suk Yeol - bị luận tội do áp đặt lệnh thiết quân luật trong thời gian ngắn hồi tháng 12/2024, đã biểu tình ở trung tâm thủ đô Seoul.

Những người biểu tình đã yêu cầu phục chức hoặc phế truất ông Yoon Suk Yeol. Cả hai bên còn yêu cầu Tòa án Hiến pháp nhanh chóng ấn định thời điểm ra phán quyết.

Ước tính khoảng 15.000 người biểu tình tụ tập gần Cung điện Gyeongbok, giơ cao các biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu. Cảnh sát đã chặn giao thông ở các làn đường gần đó.

Đảng Dân chủ đối lập chính (DP) và 4 đảng đối lập đã tổ chức biểu tình riêng tại Gwanghwamun, trung tâm Seoul. Trong khi đó, ước tính khoảng 23.000 người ủng hộ ông Yoon Suk Yeol đã tập trung tại trung tâm Seoul, yêu cầu Tòa án Hiến pháp ra phán quyết có lợi cho ông.

Những người biểu tình đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc tuần hành lớn hướng tới Tòa án Hiến pháp nhưng đã hủy bỏ do lo ngại vấn đề an toàn.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.