Hơn 50 quốc gia đã liên hệ đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Reuters, ngày 6/4, một cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại, sau khi chính quyền nước này công bố loạt thuế quan đối ứng gây tranh cãi ở trong nước và trên toàn cầu.
Hơn 50 quốc gia đã liên hệ đàm phán thương mại với Hoa Kỳ ảnh 1
Cố vấn kinh tế của Tổng thống Hoa Kỳ, ông Kevin Hassett phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình This Week của đài ABC News, ông Kevin Hassett, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ, đã phủ nhận cáo buộc cho rằng việc áp thuế là chiến lược của ông Trump nhằm làm thị trường tài chính sụp đổ, gây sức ép buộc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cắt giảm lãi suất. Ông khẳng định sẽ không có việc chính quyền "ép buộc chính trị" đối với Fed.

Trước đó vào ngày 5/4, Tổng thống Trump chia sẻ trên mạng xã hội Truth Social một đoạn video ám chỉ rằng chính sách thuế quan trên có mục đích nhằm “tấn công” thị trường chứng khoán một cách có chủ đích để buộc Fed phải giảm lãi suất.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng trên chương trình Meet the Press của đài NBC News, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent cũng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đợt giảm điểm trên thị trường chứng khoán nước này. Ông cho rằng không có lý do nào để lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế từ chính sách thuế quan của chính quyền hiện nay.

Ngày 2/4, Tổng thống Trump đã gây chấn động các nền kinh tế trên toàn cầu khi công bố một loạt thuế quan mới đối với hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Chính điều này đã kéo theo các biện pháp đáp trả mạnh mẽ theo kiểu “ăn miếng trả miếng” từ nền kinh tế thứ hai thế giới Trung Quốc và làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại cũng như nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong các cuộc trao đổi trước đó, các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump đã cố gắng mô tả rằng chính sách thuế quan là một bước đi chiến lược để tái định vị Hoa Kỳ trong trật tự thương mại toàn cầu, và những gián đoạn kinh tế chỉ là hậu quả ngắn hạn.

Chỉ trong hai ngày kể từ khi ông Trump công bố chính sách thuế quan toàn cầu “mạnh tay” hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia kinh tế, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã giảm khoảng 10%. Các nhà phân tích và nhà đầu tư lớn đã đổ lỗi cho sự sụt giảm này có nguyên nhân bắt nguồn từ chính sách thuế của ông Trump – điều mà phần lớn các nhà kinh tế cũng như Chủ tịch Fed đều cảnh báo có thể gây lạm phát và làm suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Các thị trường tài chính vốn đã bị "choáng váng" bởi vấn đề thuế quan và hiện nay lại đang tiếp tục đối mặt với một tuần đầy bất ổn khác, khi tác động từ các biện pháp mới của ông Trump khiến nhà đầu tư đang trong tâm trạng lo lắng. Nhiều người nhận định, tuần qua là một tuần tồi tệ nhất của chứng khoán Hoa Kỳ kể từ thời kỳ khủng hoảng COVID-19 cách đây 5 năm.

Phát biểu trên chương trình This Week trong ngày 6/4, ông Hassett cho biết chính sách thuế quan của ông Trump đã khiến hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ chủ động liên hệ với Nhà Trắng để khởi động các cuộc đàm phán thương mại.

Trong đó, người đứng đầu Đài Loan, ông Lai Thanh Đức vào hôm 6/4 đã đưa ra mức thuế quan bằng 0 làm cơ sở cho các cuộc đàm phán với phía Hoa Kỳ, đồng thời cam kết gỡ bỏ các rào cản thương mại thay vì áp dụng biện pháp trả đũa, đồng thời cho biết các doanh nghiệp Đài Loan sẽ tăng cường đầu tư tại Hoa Kỳ.

Khác với nhiều nhà kinh tế khác, ông Hassett cho rằng người tiêu dùng có thể sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn về vấn đề giá cả vì các nhà xuất khẩu có khả năng sẽ điều chỉnh giá bán xuống.

Trong khi đó, ông Bessent cũng nói với NBC News rằng ông không thấy có nguy cơ suy thoái nào liên quan đến thuế quan, khi cho biết số liệu về việc làm tại Hoa Kỳ tăng mạnh hơn dự kiến.

"Chúng ta có thể thấy rõ từ con số việc làm công bố hôm thứ Sáu (5/4) - cao hơn rất nhiều so với kỳ vọng – rằng chúng ta đang tiến triển. Vì vậy, tôi không thấy lý do gì để phải tính đến nguy cơ suy thoái", ông Bessent khẳng định.

Viettel Tendoo là nền tảng thúc đẩy Kinh tế số, hỗ trợ hộ kinh doanh, hợp tác xã và doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi số.
Viettel giới thiệu mô hình chuyển đổi số địa phương toàn diện đầu tiên được triển khai tại Hà Nội
(Ngày Nay) -Ngày 27/6/2026, tại Hội nghị triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Viettel giới thiệu mô hình chuyển đổi số địa phương toàn diện, kết hợp đồng bộ ba trụ cột Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số trên cùng một hệ sinh thái số.
Ảnh minh họa
Thủ phạm gia tăng nắng nóng ở châu Âu
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, các nhà khoa học cho rằng một thủ phạm ít ai ngờ tới có thể đang góp phần khuếch đại hiện tượng này: đó là vùng nước biển lạnh bất thường ở Bắc Đại Tây Dương, nằm ở phía Nam Iceland và Greenland.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.