Nga cảnh báo hậu quả nếu Phần Lan gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Nga hôm thứ Năm đã cảnh báo Phần Lan rằng nước này sẽ phải đối mặt với hậu quả khi tìm cách xin gia nhập NATO "ngay lập tức".
Nga cảnh báo hậu quả nếu Phần Lan gia nhập NATO

Các nhà lãnh đạo Phần Lan hôm thứ Năm tuyên bố ủng hộ việc nộp đơn gia nhập NATO và Thụy Điển có thể làm điều tương tự trong vòng vài ngày tới, chỉ chưa đầy 3 tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan đã thông báo rằng quốc gia Bắc Âu này sẽ ngay lập tức đăng ký để trở thành thành viên của NATO.

“Các người đã gây ra điều này. Hãy nhìn vào gương”, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói trong tuần này.

Mặc dù quốc hội của Phần Lan vẫn còn phải cân nhắc quyết định, nhưng thông báo này có nghĩa là Helsinki chắc chắn sẽ đăng ký và sẽ được chấp nhận, mặc dù quá trình này có thể mất nhiều tháng để hoàn thành. Tương tự như vậy, Thụy Điển đang xem xét đặt mình dưới sự bảo vệ của NATO.

Việc hai quốc gia Bắc Âu lần lượt gia nhập NATO sẽ nhanh chóng bối cảnh an ninh của châu Âu: Thụy Điển đã né tránh các liên minh quân sự trong hơn 200 năm qua, trong khi Phần Lan áp dụng quan điểm trung lập sau khi bị Liên Xô đánh bại trong Thế chiến thứ hai.

Dư luận ở cả hai quốc gia ngày càng nghiêng về phía gia nhập NATO sau khi quan sát tình hình tại Ukraine, điều này làm dấy lên lo ngại ở các quốc gia lân cận Nga rằng họ có thể là người tiếp theo bị tấn công.

Việc mở rộng lãnh thổ NATO sang phía đông sẽ khiến Nga bị bao vây bởi liên minh quân sự phương Tây ở Biển Baltic và Bắc Cực, đồng thời dẫn đến một thất bại nhức nhối đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người từng hy vọng chia rẽ và đẩy lùi tầm ảnh hưởng của NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh sẽ chào đón Phần Lan và Thụy Điển với vòng tay rộng mở.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng Moscow “sẽ buộc phải thực hiện các bước trả đũa về quân sự-kỹ thuật để chống lại các mối đe dọa đang nổi lên đối với an ninh quốc gia của mình”.

"Helsinki phải nhận thức được trách nhiệm và hậu quả của động thái này", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo AP
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.