Nga có thể đóng tàu sân bay thế hệ mới vào năm 2019

Ngành công nghiệp đóng tàu Nga có thể đóng tàu sân bay thế hệ mới sau khi nâng cấp các nhà máy đóng tàu theo dự kiến hoàn thành trước năm 2019.
Nga có thể đóng tàu sân bay thế hệ mới vào năm 2019

Ngày 27/12, hãng Ria Novosti đưa tin, ngành công nghiệp đóng tàu Nga có thể đóng tàu sân bay thế hệ mới sau khi nâng cấp các nhà máy đóng tàu theo dự kiến hoàn thành trước năm 2019.

Thông tin này được ông Alexey Rakhmanov, Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (OSK) thông báo trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp trên Kênh truyền hình “Nước Nga-24” vào hôm Chủ Nhật.

Trước đó, ông Alexey Rakhmanov cho biết, OSK đang xem xét khả năng đóng tàu sân bay mới tại xưởng đóng tàu “miền Bắc”.

Nga có thể đóng tàu sân bay thế hệ mới vào năm 2019 ảnh 1

Mô hình tàu sân bay mới của Nga.

“Về công nghệ sản xuất, sau khi nâng cấp các nhà máy đóng tàu dự kiến hoàn thành trước đầu năm 2019, chúng tôi hoàn toàn có thể đóng được tàu có trọng tải lớn, bao gồm cả quân sự và dân sự, trong số đó có tàu sân bay” - ông Alexey Rakhmanov nói.

Giám đốc OSK cũng nhấn mạnh, OSK có đầy đủ các điều kiện cần thiết để bắt đầu đóng các tàu chở trực thăng có các tính năng tương tự như tàu Mistral mà Nga đặt hàng của Pháp trước đó nhưng không được chuyển giao.

Hiện nay, trong thành phần tác chiến của Hải quân Nga có 1 tàu sân bay duy nhất “Đố đốc Kuznetsov”, tuy nhiên đây là tàu sân bay được đóng đã lâu và vừa trải qua quá trình nâng cấp, cải tiến.

Trước đây, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, vấn đề đóng tàu sân bay sẽ được giải quyết không sớm hơn 5 năm nữa. Chính vì vậy, trong chương trình trang bị quốc gia đến năm 2020 không bao gồm kế hoạch đóng tàu sân bay.

Nguyễn Hoàng

Jane Seymour mở màn "Tiêu điểm điện ảnh Hoa Kỳ" tại DANAFF IV
Jane Seymour mở màn "Tiêu điểm điện ảnh Hoa Kỳ" tại DANAFF IV
(Ngày Nay) - Sáng ngày 29/6 tại rạp chiếu phim Lê Độ - Đà Nẵng, đã diễn ra chương trình mở màn Tiêu điểm điện ảnh Hoa Kỳ với buổi chiếu tác phẩm Somewhere in Time ( Ngược dòng thời gian ) của đạo diễn Jeannot Szwarc. Bộ phim nằm trong chương trình Tiêu điểm điện ảnh Hoa Kỳ trong khuôn khổ Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV.
Hàn Quốc cho phép sử dụng robot AI tự hành để kiểm tra máy bay
Hàn Quốc cho phép sử dụng robot AI tự hành để kiểm tra máy bay
(Ngày Nay) - Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt cơ chế miễn trừ quy định, cho phép triển khai robot tự hành ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động kiểm tra kỹ thuật máy bay tại các sân bay. Động thái này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả bảo dưỡng, rút ngắn thời gian kiểm tra và tăng cường an toàn cho người lao động.
Cảnh báo 4 "điểm nghẽn" cộng hưởng đe dọa kinh tế toàn cầu
Cảnh báo 4 "điểm nghẽn" cộng hưởng đe dọa kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Ngày 28/6, Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) - tổ chức được ví như ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương – công bố báo cáo thường niên cảnh báo đỏ về 4 "điểm áp lực" đang trực tiếp đe dọa sự ổn định tài chính, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ toàn cầu phải hành động ngay lập tức.
Trao Giải Thành tựu điện ảnh trọn đời cho nhà sản xuất phim Bill Mechanic
DANAFF IV trao Giải Thành tựu điện ảnh trọn đời cho Bill Mechanic
(Ngày Nay) - Tối 28/6/2026, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng, Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV-2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”. Điểm nhấn đặc biệt của đêm khai mạc là việc Ban tổ chức trao Giải Thành tựu điện ảnh trọn đời cho ông Bill Mechanic – cựu Chủ tịch kiêm CEO của hãng phim 20th Century Fox, người đứng sau nhiều thành công vang dội của Hollywood.
Cháy rừng tại Đức đối mặt thách thức kép
Cháy rừng tại Đức đối mặt thách thức kép
(Ngày Nay) - Nắng nóng và khô hạn kéo dài đang làm bùng phát các vụ cháy rừng tại nhiều khu vực của nước Đức. Công tác chữa cháy không chỉ gặp khó khăn do thời tiết mà còn bị cản trở bởi bom mìn, đạn dược còn sót lại trong lòng đất, gây ra nhiều vụ nổ và đe dọa an toàn của lực lượng cứu hộ.
LHQ hỗ trợ Cuba tăng cường an ninh lương thực
LHQ hỗ trợ Cuba tăng cường an ninh lương thực
(Ngày Nay) - Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc đã thông qua kế hoạch chiến lược cho Cuba với việc phân bổ hơn 116,4 triệu USD cho giai đoạn từ ngày 1/7/2026 đến ngày 31/12/2030.