Nga để ngỏ khả năng hội nghị thượng đỉnh với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 1/6, Nga thông báo không loại trừ khă năng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nhưng lưu ý cần có sự chuẩn bị sớm nếu tổ chức.
Nga để ngỏ khả năng hội nghị thượng đỉnh với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết công tác chuẩn bị cho một thỏa thuận hòa bình với Ukraine đã tạm dừng từ lâu và đến nay chưa được khởi động trở lại.

Trước đó, Ukraine nói rằng nếu Nga tiến hành sáp nhập các khu vực Kherson, Zaporizhzhia và Donbass thì mọi cuộc hòa đàm song phương sẽ chấm dứt. Về phần mình, Nga cho rằng người dân các vùng này phải tự quyết định tương lai của chính họ.

Cùng ngày, Điện Kremlin cũng cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào ngành dầu mỏ Nga sẽ tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu đồng thời cho biết Moscow sẽ điều hướng xuất khẩu dầu để hạn chế tổn thất. Trong tuần, các lãnh đạo EU đã nhất trí cấm nhập khẩu dầu thô của Nga, tiến tới cắt 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga sang khối này vào cuối năm nay.

Người phát ngôn Peskov cho rằng những biện pháp trừng phạt trên sẽ gây tác động tiêu cực tới toàn bộ châu Âu, tới người dân châu Âu, cả Nga và EU, cũng như cho toàn bộ thị trường năng lượng thế giới.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), năm 2021, khoảng 25% lượng dầu cung cấp cho thị trường EU là từ Nga. EU là thị trường nhập gần 50% tổng sản lượng xăng dầu xuất khẩu của Nga trong năm ngoái. Trong khi đó, hiện nay giá năng lượng đã tăng lên các mức cao nhất trong nhiều năm, đẩy lạm phát lên các mức kỷ lục mới đồng thời làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở châu Âu và Mỹ.

Điện Kremlin cho biết Nga đã bắt đầu điều hướng nguồn cung năng lượng sau khi châu Âu áp dụng các biện pháp trừng phạt. Ông Peskov khẳng định động thái mới được thực hiện có trọng tâm và mang tính hệ thống, sẽ giúp nước này giảm thiểu những tác động tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt. Ấn Độ đã nhanh chóng đặt mua một số lượng lớn dầu mỏ Nga.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2, các nước phương Tây đã áp dụng nhiều vòng trừng phạt nhằm cô lập các lĩnh vực tài chính và kinh tế của Nga. Trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra đầu tuần này, EU đã nhất trí gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, trong đó hạn chế phần lớn nhập khẩu dầu mỏ từ Nga, ngoại trừ đường ống dẫn tới Hungary.

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.