Nga để ngỏ khả năng hội nghị thượng đỉnh với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 1/6, Nga thông báo không loại trừ khă năng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nhưng lưu ý cần có sự chuẩn bị sớm nếu tổ chức.
Nga để ngỏ khả năng hội nghị thượng đỉnh với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết công tác chuẩn bị cho một thỏa thuận hòa bình với Ukraine đã tạm dừng từ lâu và đến nay chưa được khởi động trở lại.

Trước đó, Ukraine nói rằng nếu Nga tiến hành sáp nhập các khu vực Kherson, Zaporizhzhia và Donbass thì mọi cuộc hòa đàm song phương sẽ chấm dứt. Về phần mình, Nga cho rằng người dân các vùng này phải tự quyết định tương lai của chính họ.

Cùng ngày, Điện Kremlin cũng cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào ngành dầu mỏ Nga sẽ tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu đồng thời cho biết Moscow sẽ điều hướng xuất khẩu dầu để hạn chế tổn thất. Trong tuần, các lãnh đạo EU đã nhất trí cấm nhập khẩu dầu thô của Nga, tiến tới cắt 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga sang khối này vào cuối năm nay.

Người phát ngôn Peskov cho rằng những biện pháp trừng phạt trên sẽ gây tác động tiêu cực tới toàn bộ châu Âu, tới người dân châu Âu, cả Nga và EU, cũng như cho toàn bộ thị trường năng lượng thế giới.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), năm 2021, khoảng 25% lượng dầu cung cấp cho thị trường EU là từ Nga. EU là thị trường nhập gần 50% tổng sản lượng xăng dầu xuất khẩu của Nga trong năm ngoái. Trong khi đó, hiện nay giá năng lượng đã tăng lên các mức cao nhất trong nhiều năm, đẩy lạm phát lên các mức kỷ lục mới đồng thời làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở châu Âu và Mỹ.

Điện Kremlin cho biết Nga đã bắt đầu điều hướng nguồn cung năng lượng sau khi châu Âu áp dụng các biện pháp trừng phạt. Ông Peskov khẳng định động thái mới được thực hiện có trọng tâm và mang tính hệ thống, sẽ giúp nước này giảm thiểu những tác động tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt. Ấn Độ đã nhanh chóng đặt mua một số lượng lớn dầu mỏ Nga.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2, các nước phương Tây đã áp dụng nhiều vòng trừng phạt nhằm cô lập các lĩnh vực tài chính và kinh tế của Nga. Trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra đầu tuần này, EU đã nhất trí gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, trong đó hạn chế phần lớn nhập khẩu dầu mỏ từ Nga, ngoại trừ đường ống dẫn tới Hungary.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.