Phương Tây khó có khả năng dỡ bỏ trừng phạt với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết phương Tây đã lên kế hoạch trừng phạt Nga từ lâu và rất khó có khả năng dỡ bỏ các biện pháp này.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Tốc độ và phạm vi các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt cho thấy chúng không phải được đưa ra ‘chỉ trong một đêm’. Những lệnh trừng phạt này đã được lên kế hoạch từ trước đây khá lâu. Chúng rất khó có thể được dỡ bỏ”, hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của ông Lavrov khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 (Pháp) hôm 29/5.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng lưu ý trong các cuộc tiếp xúc với các đồng minh của mình, Mỹ đã nói rằng dù khi mọi thứ kết thúc, các lệnh trừng phạt sẽ vẫn giữ nguyên. Ông nhấn mạnh rằng ưu tiên chính của phương Tây không phải là bảo vệ Ukraine, mà coi Ukraine như một “con bài mặc cả” để kiềm chế Nga phát triển.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Nga không cho phép phương Tây xây dựng một thế giới đơn cực mà Washington đã tuyên bố với sự đồng thuận tuân theo của châu Âu”.

Trước đó, hôm 26/5, ông Lavrov tuyên bố các quốc gia thù địch đã sử dụng nhiều công cụ nhằm chủ ý gây thiệt hại và kiềm tỏa Nga. Đồng thời, ông cáo buộc cuộc đối đầu giữa các nước phương Tây và Nga là “cuộc chiến tranh tổng lực” và cảnh báo chính sách “xóa bỏ” Nga sẽ tiếp tục trong thời gian dài.

“Các nước phương Tây đang tăng gấp đôi, gấp ba và gấp bốn nỗ lực để ngăn chặn đất nước của chúng ta. Họ sử dụng hàng loạt công cụ, từ các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương đến tuyên truyền hoàn toàn giả dối trên phương tiện truyền thông toàn cầu. Tư tưởng bài Nga đang tăng lên mức độ chưa từng có. Phương Tây đã tuyên chiến tổng lực chống lại chúng ta, chống lại toàn bộ thế giới Nga. Không ai che giấu điều đó vào lúc này”, ông cho biết.

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyến bố tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm đáp lại lời yêu cầu giúp đỡ từ các nhà lãnh đạo của các vùng đòi độc lập ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng Moskva không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine, mà nhằm phi quân sự hóa quốc gia láng giềng.

Sau động thái này, Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và một số quốc gia khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt quy mô lớn đối với các cá nhân và thực thể Nga. Tổng thống Putin ngày 26/5 tuyên bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho Nga nhưng đồng thời ở mức một mức độ nào đó cũng giúp Nga mạnh mẽ hơn.

Theo đó, ông Putin thừa nhận trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có lĩnh vực logistics và vận tải, và không phải là không có tổn thất trong một giai đoạn nhất định. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mọi thứ đang được điều chỉnh để thiết lập lại. Ông Putin khẳng định trong mọi trường hợp, Nga đang được tăng cường năng lực và bắt đầu tập trung các nguồn lực kinh tế, tài chính và hành chính vào những lĩnh vực mang tính đột phá.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo những nước muốn gây tổn hại cho Nga bằng các biện pháp trừng phạt đang gây ra những thiệt hại cho chính đất nước đó. Ông nhấn mạnh việc cô lập Nga đơn giản là bất khả thi và không thể thực hiện được, do đó “những người muốn làm như vậy sẽ gây hại cho chính họ nhiều nhất”.

Về phần mình, Uỷ ban châu Âu (EC) đã đề xuất lệnh cấm vận đối với dầu mỏ Nga nhằm thúc đẩy giảm phụ thuộc của các nước EU đối với nguồn cung khí đốt từ nước này. Lệnh cấm vận được coi là biện pháp trừng phạt quan trọng nhất trong gói trừng phạt thứ 6 mà EU áp đặt với Nga. Ngoài dầu mỏ, gói trừng phạt cũng bao gồm các biện pháp nhằm vào ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, vốn chiếm 37% hoạt động ngân hàng của Nga, cũng như các biện pháp bổ sung đối với các quan chức cấp cao của Nga. Tuy nhiên, cho đến nay, các cuộc thảo luận về vấn đề này vẫn chưa đạt được đột phá do phản đối của Hungary.

Trong phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos (Thuỵ Sĩ), Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, đã thể hiện quan điểm cứng rắn đối với Nga và không đề cập gì đến vấn đề đàm phán hòa bình với Moskva. Các nước Baltic và Ba Lan nằm trong số những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất quan điểm cứng rắn trên. Latvia thậm chí kêu gọi tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine.

Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, tại thủ đô Kuala Lumpur diễn ra Lễ hội ASEAN (ASEAN Festival), quy tụ sự tham gia của 10 nền văn hóa của các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với nhiều tiết mục văn nghệ và ẩm thực độc đáo. Tham dự sự kiện, Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè khu vực nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Việt như phở, bánh cuốn, bánh xèo, cà phê…
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
(Ngày Nay) - Ngày 28/11/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 đã tiến hành trao tặng và khởi công xây dựng điểm trường Kháo Chu- trường mầm non Sơn Ca; xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.