Nga điều 'rồng lửa' tới Syria, Mỹ rút 'sát thủ' khỏi Trung Đông

Lầu Năm Góc sẽ đưa 4 tổ hợp tên lửa PAC-3 Patriot khỏi Trung Đông, cùng thời điểm Nga thông báo điều hệ thống tên lửa S-300 cho Syria.
Nga điều 'rồng lửa' tới Syria, Mỹ rút 'sát thủ' khỏi Trung Đông

Tạp chí Phố Wall đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã đưa ra quyết định trên với lý do các hệ thống Patriot này cần được triển khai tới những nơi khác để đối phó với Nga và Trung Quốc.

Tờ báo cho biết thêm, các "sát thủ" Patriot sẽ được đưa ra khỏi Jordan (1 tổ hợp) và Bahrain (1 tổ hợp) và Kuwait (2 tổ hợp). Mỹ không có ý định triển khai các vũ khí thay thế nên việc rút sẽ làm giảm hẳn năng lực quốc phòng của ba nước.

Một nguồn tin quân sự xác nhận hiện cả bốn hệ thống đã sẵn sàng được tháo đi.

Bản tin trên Tạp chí Phố Wall không cho biết số vũ khí này sẽ được triển khai tới đâu nhưng mô tả đây là một phần chiến lược của Lầu Năm Góc chuyển trọng tâm khỏi Trung Đông sang phía Nga và Trung Quốc - hai nước bị nêu trong đánh giá chiến lược quốc phòng của chính quyền Donald Trump là mối đe dọa chính đối với các lợi ích Mỹ trên toàn cầu.

Tổ hợp MIM-104 Patriot tương đương với các hệ thống tên lửa S-300 và S-400 được mệnh danh là "rồng lửa" của Nga. Ở phiên bản PAC-3, hệ thống phòng không tầm xa này được sử dụng để bảo vệ các địa điểm chiến lược khỏi máy bay và tên lửa đối địch.

Theo RT, điều bất ngờ là quyết định của Mỹ được thông báo ngay khi Moscow quyết định cung cấp cho Chính phủ Syria hệ thống S-300 tiếp sau vụ máy bay Il-20 của Nga bị hệ thống phòng Syria bắn nhầm trong một cuộc không kích của Israel mới đây.

Phản ứng trước thông tin trên Tạp chí Phố Wall, quân đội Kuwait giảm nhẹ quyết định của Lầu Năm Góc, viện dẫn hệ thống phòng không tầm xa của nước này, cũng là các tên lửa Patriot mua của Mỹ, đủ sức bảo vệ đất nước. 

Theo Vietnamnet
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.