Nga điều tra hình sự với nhà chính trị đối lập Alexei Navalny

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các nhân viên điều tra liên bang Nga, họ đang mở một vụ án điều tra hình sự với nhà chính trị đối lập Alexei Navalny, cáo buộc ông này biển thủ 4,81 triệu USD tiền đóng góp công quỹ cho tổ chức của mình. 
Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny. (Ảnh: Reuters)
Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny. (Ảnh: Reuters)

Theo Uỷ ban Điều tra Nga, Navalny và một số thành viên khác trong tổ chức đã sử dụng 356 triệu rúp (4,81 triệu USD) cho mục đích riêng. Họ đã dùng số tiền đó để mua bán hàng hoá, dịch vụ, trang trải chi phí cá nhân và chi tiêu cho các chuyến đi nước ngoài. Uỷ ban Điều tra Nga cho biết, đây là một vụ lừa đảo quy mô lớn.

Đây là động thái mới nhất cho thấy Nga không hề muốn Navalny, hiện đang dưỡng bệnh ở Đức, trở về nước sau khi Berlin cùng nhiều nước châu Âu khác cáo buộc rằng Nga đã cố tình đầu độc nhà chính trị đối lập này bằng chất độc thần kinh.

Trước đó, điện Kremlin đã thông báo rằng Navalny có thể trở về quê hương như bất kỳ một công dân Nga nào khác, theo Reuters. Ông Navalny cũng đã dự định quay về Nga sau khi sức khoẻ hồi phục.

Điện Kremlin cũng tuyên bố rằng không có bằng chứng nào chứng minh việc họ đã đầu độc Alexei Navalny, hay liên quan đến vụ việc ông ngã gục trên trên một máy bay trước khi được chuyển đến Đức vào tháng 8/2020.

Navalny phản hồi trên Twitter rằng đó là thông tin bịa đặt, nó giống như một hành động "mất kiểm soát" của ông Putin. Ông còn dự đoán rằng Nga đang cố tìm cách bỏ tù ông sau khi ám sát thất bại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trên các phương tiện truyền thông rằng, cáo buộc Nga đầu độc Navalny là một âm mưu do Mỹ đứng sau để hạ thấp uy tín của ông. Ông còn cho biết, Navalny không đủ quan trọng để được coi là một mục tiêu.

Theo Reuters
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.