Nga giành quyền kiểm soát Mariupol

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quân đội Nga đang tiến gần hơn đến quyền kiểm soát khu vực Donbas của Ukraine sau khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bao vây kéo dài nhiều tháng tại nhà máy thép Mariupol và phát động một cuộc tấn công lớn vào phần lãnh thổ còn lại của Ukraine ở tỉnh Luhansk.
Nga giành quyền kiểm soát Mariupol

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Ukraine cuối cùng ẩn náu trong các nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đã đầu hàng vào hôm thứ Sáu.

"Khu vực nhà máy luyện kim Azovstal đã được giải phóng hoàn toàn", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, đồng thời cho biết 2.439 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng trong vài ngày qua, trong đó có 531 người thuộc nhóm cuối cùng.

Vài giờ trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết những người bảo vệ cuối cùng tại nhà máy thép đã được quân đội Ukraine thông báo rằng họ có thể ra ngoài và bảo vệ tính mạng mình.

Nga cũng tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm giành quyền kiểm soát phần lãnh thổ cuối cùng còn lại của Ukraine ở tỉnh Luhansk, một trong hai tỉnh đông nam Ukraine mà chính quyền Moscow tuyên bố là các quốc gia độc lập.

Thống đốc tỉnh Luhansk của Ukraine Serhiy Gaidai cho biết trên tài khoản Telegram: “Quân đội Nga đã bắt đầu công phá thị trấn Sievierodonetsk rất quyết liệt, cường độ pháo kích tăng gấp đôi, họ đang pháo kích vào các khu dân cư, phá hủy từng nhà."

Việc chiếm được các tỉnh Luhansk và Donetsk, phần lớn trong số đó tạo nên vùng công nghiệp Donbas của Ukraine, sẽ cho phép Nga tuyên bố chiến thắng sau khi khẳng định vào tháng trước rằng đây là mục tiêu của họ.

Tại Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết "việc giải phóng Cộng hòa Nhân dân Luhansk" sẽ sớm kết thúc.

Trong một dấu hiệu cho thấy mục đích của Nga là tăng cường nỗ lực chiến tranh, quốc hội nước này cho biết sẽ xem xét để công dân trên 40 tuổi và người nước ngoài trên 30 tuổi tham gia quân đội.

Theo Reuters
Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.