Nga giành quyền kiểm soát Mariupol

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quân đội Nga đang tiến gần hơn đến quyền kiểm soát khu vực Donbas của Ukraine sau khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bao vây kéo dài nhiều tháng tại nhà máy thép Mariupol và phát động một cuộc tấn công lớn vào phần lãnh thổ còn lại của Ukraine ở tỉnh Luhansk.
Nga giành quyền kiểm soát Mariupol

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Ukraine cuối cùng ẩn náu trong các nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đã đầu hàng vào hôm thứ Sáu.

"Khu vực nhà máy luyện kim Azovstal đã được giải phóng hoàn toàn", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, đồng thời cho biết 2.439 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng trong vài ngày qua, trong đó có 531 người thuộc nhóm cuối cùng.

Vài giờ trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết những người bảo vệ cuối cùng tại nhà máy thép đã được quân đội Ukraine thông báo rằng họ có thể ra ngoài và bảo vệ tính mạng mình.

Nga cũng tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm giành quyền kiểm soát phần lãnh thổ cuối cùng còn lại của Ukraine ở tỉnh Luhansk, một trong hai tỉnh đông nam Ukraine mà chính quyền Moscow tuyên bố là các quốc gia độc lập.

Thống đốc tỉnh Luhansk của Ukraine Serhiy Gaidai cho biết trên tài khoản Telegram: “Quân đội Nga đã bắt đầu công phá thị trấn Sievierodonetsk rất quyết liệt, cường độ pháo kích tăng gấp đôi, họ đang pháo kích vào các khu dân cư, phá hủy từng nhà."

Việc chiếm được các tỉnh Luhansk và Donetsk, phần lớn trong số đó tạo nên vùng công nghiệp Donbas của Ukraine, sẽ cho phép Nga tuyên bố chiến thắng sau khi khẳng định vào tháng trước rằng đây là mục tiêu của họ.

Tại Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết "việc giải phóng Cộng hòa Nhân dân Luhansk" sẽ sớm kết thúc.

Trong một dấu hiệu cho thấy mục đích của Nga là tăng cường nỗ lực chiến tranh, quốc hội nước này cho biết sẽ xem xét để công dân trên 40 tuổi và người nước ngoài trên 30 tuổi tham gia quân đội.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.