G7 cam kết bổ sung 9,5 tỷ USD cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã cam kết hỗ trợ bổ sung 9,5 tỷ USD cho Ukraine.
G7 cam kết bổ sung 9,5 tỷ USD cho Ukraine

Quyết định này đã được các bộ trưởng tài chính G7 đưa ra ngày 20/5 tại hội nghị tổ chức ở thành phố Koenigwinter thuộc bang Nordrhein-Westfalen của Đức.

Với khoản tiền bổ sung 9,5 tỷ USD nêu trên, kể từ đầu năm tới nay, G7 đã cam kết dành cho Kiev tổng cộng 19,8 tỷ USD nhằm hỗ trợ Ukraine trang trải các khoản chi tiêu, cũng như giúp đảm bảo cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân nước này.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ khoản tiền bổ sung sẽ được cung cấp cho Ukraine dưới dạng viện trợ không hoàn lại hay các khoản cho vay ưu đãi. Đức trước đó đã công bố khoản hỗ trợ không hoàn lại trị giá 1,1 tỷ USD (tương đương 1 tỷ euro) cho Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner nhấn mạnh Berlin bác việc có thêm bất kỳ khoản vay chung nào của EU nhằm giúp trang trải chi phí khổng lồ cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số quan chức hàng đầu châu Âu đề nghị EU tạo ra một khoản nợ chung để giúp tái thiết Ukraine, giống như việc EU đã vay tiền trên thị trường tài chính để thiết lập quỹ hỗ trợ các nền kinh tế khu vực phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Các nhà kinh tế ước tính chi phí tái thiết Ukraine sẽ dao động từ 524 tỷ - 2.100 tỷ USD (tương đương 500 tỷ euro đến 2.000 tỷ euro), tùy thuộc vào thời gian kéo dài chiến tranh hay mức độ bị phá hủy.

Tuy nhiên, với quy mô tài chính lớn như vậy, EU cũng đang xem xét tịch thu số tài sản bị đóng băng của Nga ở EU làm nguồn tài chính cho Ukraine. Trong ngày 20/5, EU tiếp tục giải ngân thêm 600 triệu euro trong khoản tín dụng trị giá 1,2 tỷ euro đã cam kết cho Ukraine.

Khoản 600 triệu euro đầu tiên đã được EU chuyển cho Ukraine trong tháng 3/2022. Trong tuần qua, EC cũng đã đề xuất cung cấp bổ sung khoản tín dụng lên tới 9 tỷ euro cho Ukraine trong năm nay.

Kể từ đầu cuộc chiến tranh tới nay, EU đã hỗ trợ Ukraine tổng cộng 4,1 tỷ euro, ngoài khoản tài trợ vũ khí và trang thiết bị quân sự trị giá 1,5 tỷ euro

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.