G7 cam kết bổ sung 9,5 tỷ USD cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã cam kết hỗ trợ bổ sung 9,5 tỷ USD cho Ukraine.
G7 cam kết bổ sung 9,5 tỷ USD cho Ukraine

Quyết định này đã được các bộ trưởng tài chính G7 đưa ra ngày 20/5 tại hội nghị tổ chức ở thành phố Koenigwinter thuộc bang Nordrhein-Westfalen của Đức.

Với khoản tiền bổ sung 9,5 tỷ USD nêu trên, kể từ đầu năm tới nay, G7 đã cam kết dành cho Kiev tổng cộng 19,8 tỷ USD nhằm hỗ trợ Ukraine trang trải các khoản chi tiêu, cũng như giúp đảm bảo cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân nước này.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ khoản tiền bổ sung sẽ được cung cấp cho Ukraine dưới dạng viện trợ không hoàn lại hay các khoản cho vay ưu đãi. Đức trước đó đã công bố khoản hỗ trợ không hoàn lại trị giá 1,1 tỷ USD (tương đương 1 tỷ euro) cho Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner nhấn mạnh Berlin bác việc có thêm bất kỳ khoản vay chung nào của EU nhằm giúp trang trải chi phí khổng lồ cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số quan chức hàng đầu châu Âu đề nghị EU tạo ra một khoản nợ chung để giúp tái thiết Ukraine, giống như việc EU đã vay tiền trên thị trường tài chính để thiết lập quỹ hỗ trợ các nền kinh tế khu vực phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Các nhà kinh tế ước tính chi phí tái thiết Ukraine sẽ dao động từ 524 tỷ - 2.100 tỷ USD (tương đương 500 tỷ euro đến 2.000 tỷ euro), tùy thuộc vào thời gian kéo dài chiến tranh hay mức độ bị phá hủy.

Tuy nhiên, với quy mô tài chính lớn như vậy, EU cũng đang xem xét tịch thu số tài sản bị đóng băng của Nga ở EU làm nguồn tài chính cho Ukraine. Trong ngày 20/5, EU tiếp tục giải ngân thêm 600 triệu euro trong khoản tín dụng trị giá 1,2 tỷ euro đã cam kết cho Ukraine.

Khoản 600 triệu euro đầu tiên đã được EU chuyển cho Ukraine trong tháng 3/2022. Trong tuần qua, EC cũng đã đề xuất cung cấp bổ sung khoản tín dụng lên tới 9 tỷ euro cho Ukraine trong năm nay.

Kể từ đầu cuộc chiến tranh tới nay, EU đã hỗ trợ Ukraine tổng cộng 4,1 tỷ euro, ngoài khoản tài trợ vũ khí và trang thiết bị quân sự trị giá 1,5 tỷ euro

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.