Nga, Iran thảo luận về triển vọng nối lại đàm phán hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Ngoại giao Nga ngày 6/11 cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran Hossein Amirabdollahian đã có cuộc điện đàm để thảo luận về triển vọng nối lại đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna (Áo).
Nga, Iran thảo luận về triển vọng nối lại đàm phán hạt nhân

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Trọng tâm (của cuộc điện đàm) là tình trạng của Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và triển vọng nối lại các cuộc đàm phán về JCPOA tại Vienna. Đây được xác nhận là con đường đúng đắn duy nhất để đảm bảo quyền và lợi ích của tất cả các bên ký kết JCPOA”. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh cả Moskva và Tehran đều ủng hộ việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 theo đúng định dạng ban đầu.

Còn theo Bộ Ngoại giao Iran, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian cho rằng cách thức khẩn trương của các cuộc hội đàm “đòi hỏi phía Mỹ và châu Âu có cách tiếp cận xây dựng và thực tế, tránh những đòi hỏi quá đáng vượt khỏi những điều khoản của thỏa thuận hạt nhân” năm 2015. Ông Amir-Abdollahian cũng nhấn mạnh rằng Tehran sẽ khôi phục việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu Washington hành động tương tự và không đưa ra đòi hỏi nào khác.

Dự kiến, cuộc đàm phán về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, tên chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), sẽ được nối lại vào ngày 29/11 tới tại Vienna (Áo) sau 5 tháng đình trệ.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.