Nga lên tiếng vụ Su-24 'tấn công mô phỏng' tàu khu trục Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga nói đã cân nhắc các yếu tố an toàn cần thiết trước khi điều máy bay ném bom Su-24 lượn quanh tàu khu trục Mỹ nhiều lần ở vùng lãnh hải quốc tế trên biển Baltic.
Nga lên tiếng vụ Su-24 'tấn công mô phỏng' tàu khu trục Mỹ

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, chiếc cường kích Su-24 đã thực hiện đúng theo các quy định an toàn, khi áp sát tàu tàu khu trục USS Donald Cook.

"Sau khi phát hiện tàu Mỹ, phi công Nga đã bay đi và tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn. "Tất cả các chuyến bay của phi cơ Nga tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế về việc sử dụng không gian phía trên các vùng biển trung lập."

Nga lên tiếng vụ Su-24 'tấn công mô phỏng' tàu khu trục Mỹ ảnh 1

Su-24 của Nga bay sát tàu khu trục Mỹ trên Biển Baltic.

Đã có lúc khoảng cách chỉ khoảng 9 mét, khi các phi cơ của Nga lượn gần chiếc khu trục và làm dậy sóng xung quanh tàu chiến Mỹ. Các phi cơ không mang theo vũ khí mà có thể nhận diện bằng mắt thường và chiếc khu trục hạm không có hành động nào.

Chiếc khu trục hạm của Mỹ vừa rời cảng Gdynia của Ba Lan và đang trong hải trình ở gần một căn cứ hải quân của Nga. Theo CNN, vụ việc xảy ra khi một trực thăng Ba Lan chuẩn bị tiến hành diễn tập hạ cất và hạ cánh. Theo các quan chức Mỹ thì hành động của Nga là "gửi thông điệp đến cho Ba Lan". Cuộc diễn tập sau đó đã bị hoãn lại cho đến khi máy bay Nga rời khỏi khu vực.

Trước đó, chỉ huy khu trục hạm Donald Cook mô tả các chuyến bay như một "cuộc tấn công mô phỏng". Các đường bay lượn ngang là "không an toàn, có khả năng khiêu khích" và "có thể đã gây ra một tai nạn," quan chức Mỹ chỉ trích Nga. Bên cạnh đó, một trực thăng Ka-27 làm nhiệm vụ chụp ảnh của Nga cũng đã bay ngang qua đầu tàu Mỹ tới bảy lần.

Các nhà phân tích quốc phòng coi các sự kiện và tình huống như một lời nhắc nhở về sức mạnh quân sự của Nga. Tần suất của các tình huống như vậy diễn ra làm nhiều người lo sợ rằng một cuộc đối đầu trực diện chỉ là vấn đề thời gian giữa hai cường quốc quân sự hàng đầu

Đăng Nguyễn

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.