Ngã ngửa khi mở cửa 'mộ cổ' Maya 2.500 tuổi

 Công trình Maya có vẻ ngoài của một ngôi mộ cổ kỳ bí nhưng lại không hề có xác chết nào, chỉ toàn đồ dùng nghi lễ và kiến trúc như phòng tắm hơi.

Công trình ở Guatemala do người dân thành phố cổ Nakum, thuộc văn minh Maya xây từ năm 700-300 trước công nguyên và phục vụ cho mục các nghi lễ.

Ngã ngửa khi mở cửa 'mộ cổ' Maya 2.500 tuổi ảnh 1

Công trình được tạc vào đá vôi, mang vẻ ngoài của một ngôi mộ cổ kỳ bí - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Theo trợ lý giáo sư Jarosław Źrałka (đến từ Đại họcJagiellonian (Ba Lan), thành viên nhóm khảo cổ), họ đã tìm thấy công trình độc đáo này 5 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa kết thúc việc khai quật.

Đó là một hệ thống phòng ngầm được tạc vào đá vôi. Dựa vào vẻ ngoài của công trình, ban đầu các nhà khảo cổ cho rằng đó là một ngôi mộ cổ của quý tộc. Thế nhưng, càng đào vào sâu, họ càng thấy kỳ lạ và phát hiện ra rằng đó là một… phòng tắm hơi.

Ngã ngửa khi mở cửa 'mộ cổ' Maya 2.500 tuổi ảnh 2

"Mộ cổ" thực ra là một phòng tắm - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Bên trong công trình còn có vô số đồ tạo tác mang tính chất nghi lễ. Các bước nghiên cứu tiếp theo cho thấy đây là một trong những "lối vào thế giới ngầm" của người Maya, nơi khởi nguồn của nước và sự sống.

Ngã ngửa khi mở cửa 'mộ cổ' Maya 2.500 tuổi ảnh 3

Tắm còn là một dạng nghi lễ trong văn hóa của người Maya - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Phòng tắm dùng cho các vị quý tộc, thầy tế, không chỉ để gột rửa cơ thể mà còn thanh tẩy tâm hồn. Tiện nghi của phòng tắm 2.500 tuổi này cũng khiến mọi người bất ngờ: nó có hệ thống thoát nước riêng, những chiếc ghế để người ta ngồi tắm hơi, một lò sưởi hình bầu dục nơi đá được làm nóng trước khi quẳng vào hồ để tạo ra hơi nước… Phòng tắm xây dựng rất kín để ngăn hơi nước thoát ra.

Các dấu vết cho thấy sau một thời gian sử dụng, một triều đại khác của Maya lấp lại phòng tắm bằng vữa và gạch vụn, có thể vì các quan niệm tôn giáo thay đổi nên các nghi lễ liên quan đến phòng tắm không được áp dụng nữa.

Theo Người Lao động
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.