Nga nói 200 tên lửa Tomahawk của Mỹ sẵn sàng tấn công Syria

Với sự xuất hiện thêm một tàu khu trục tên lửa dẫn đường tại Địa Trung Hải, tổng số tên lửa hành trình Tomahawk mà Mỹ đang có để bao vây Syria lên tới 200.
Tàu khu trục USS Bulkeley (DDG-84) lớp Arleigh Burke. Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu khu trục USS Bulkeley (DDG-84) lớp Arleigh Burke. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo hãng tin Nga Interfax, một tàu khu trục USS Bulkeley (DDG-84) lớp Arleigh Burke đã tiến vào Địa Trung Hải thông qua eo biển Gibraltar ngày 12/9.

Một nhà theo dõi khu vực Gibraltar đã xác nhận tàu khu trục đi qua eo biển vào ngày 12/9.

Với sự xuất hiện của tàu khu trục Bulkeley, lực lượng Mỹ trong khu vực có thể có 200 tên lửa hành trình Tomahawk bao vây Syria, sẵn sàng trong trạng thái tấn công nếu có lệnh. Trước đó, tàu ngầm tấn công USS Newport News (SSN-750) của Mỹ cũng đã tiến vào Địa Trung Hải.

Trong năm 2017 và đầu năm 2018, Mỹ cùng đồng minh đã 2 lần dùng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công vào các mục tiêu quân sự của Syria, với cáo buộc lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad tấn công hóa học đối với dân thường.

Tuần trước, Nga đã tiến hành các cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn ngoài khơi Syria, tập trận hạ cánh trên biển và phóng tên lửa. Sự hiện diện của các tàu Nga trong khu vực được xem là có khả năng ngăn cản hành động quân sự của Mỹ đối với Syria.

Washington đã nhiều lần tuyên bố rằng chính phủ ở Damascus đang chuẩn bị các cuộc tấn công hóa học nhằm vào dân thường ở tỉnh Idlib, thành trì chủ chốt cuối cùng của các nhóm phiến quân nổi dậy. Nhóm đông đảo nhất trong số này là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), có tiền thân là Jabhat al-Nusra, một nhán của tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã từng gây ra thảm kịch khủng bố 11/9.

Trong khi đó, Nga cáo buộc tổ chức phi chính phủ White Helmets (Mũ Bảo hiểm Trắng) dàn dựng một cuộc tấn công hóa học ở Idlib nhằm kích động sự can thiệp quân sự của phương Tây tại Syria. Theo Trung tâm hòa giải Nga tại Syria, nhóm này đã quay ít nhất 9 video, tạo bằng chứng giả để đổ lỗi cho chính quyền Damascus sử dụng khí độc clo chống lại dân thường ở Idlib.

Theo Báo Tin tức
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.