Nga phát triển năng lượng hạt nhân không gian phục vụ sứ mệnh Mặt Trăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 14/8, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã công bố kế hoạch theo đuổi chương trình điện hạt nhân không gian quốc gia.
Tên lửa Soyuz 2.1b mang theo tàu thăm dò Mặt Trăng Luna-25 được phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông, Nga, ngày 11/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Tên lửa Soyuz 2.1b mang theo tàu thăm dò Mặt Trăng Luna-25 được phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông, Nga, ngày 11/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

“Việc phát triển điện hạt nhân không gian của Nga sẽ trở thành một dự án liên bang lớn. Dự án này sẽ hướng đến mục tiêu sản xuất thiết bị cho các sứ mệnh trong tương lai, bao gồm cả các sứ mệnh nghiên cứu Mặt Trăng”, ông Mishustin phát biểu tại phiên họp chiến lược có chủ đề “Sự phát triển các chương trình không gian của Nga đến năm 2030”.

Bình luận về dự án quốc gia nhằm phát triển ngành công nghiệp không gian đến năm 2030, ông Mishustin cho biết dự án này hướng đến mục tiêu cung cấp dịch vụ truyền thông cho nhiều đối tượng người tiêu dùng hơn, bất kể họ ở khu vực nào và đảm bảo quá trình chuyển đổi sang một cấp độ hoàn toàn mới về các sứ mệnh không gian có người lái và nghiên cứu cơ bản.

Ông Mishustin nói thêm rằng các dự án không gian luôn đòi hỏi nhiều nguồn lực. Đó là lý do tại sao, cùng với nguồn tài chính ngân sách, chắc chắn cần đầu tư tư nhân, cùng với quan hệ đối tác công tư, khi triển khai tất cả các dự án liên bang trong lĩnh vực này.

Cháy rừng tại Đức đối mặt thách thức kép
Cháy rừng tại Đức đối mặt thách thức kép
(Ngày Nay) - Nắng nóng và khô hạn kéo dài đang làm bùng phát các vụ cháy rừng tại nhiều khu vực của nước Đức. Công tác chữa cháy không chỉ gặp khó khăn do thời tiết mà còn bị cản trở bởi bom mìn, đạn dược còn sót lại trong lòng đất, gây ra nhiều vụ nổ và đe dọa an toàn của lực lượng cứu hộ.
LHQ hỗ trợ Cuba tăng cường an ninh lương thực
LHQ hỗ trợ Cuba tăng cường an ninh lương thực
(Ngày Nay) - Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc đã thông qua kế hoạch chiến lược cho Cuba với việc phân bổ hơn 116,4 triệu USD cho giai đoạn từ ngày 1/7/2026 đến ngày 31/12/2030.
DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
(Ngày Nay) - Chiều 27/6, tại Đà Nẵng, Ban Tổ chức đã họp báo giới thiệu Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV). Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp tổ chức, diễn ra từ 28/6 đến 4/7/2026 với khẩu hiệu “Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”.
CONGB đem đến năng lượng thanh xuân tươi mới cho chương trình.
20.000 khán giả hòa mình vào không gian âm nhạc rực rỡ tại concert Thanh Xuân
(Ngày Nay) - Diễn ra tối 27/6 tại Trường đua F1 Mỹ Đình (Hà Nội), concert Thanh Xuân quy tụ dàn nghệ sĩ nổi bật cùng khoảng 20.000 khán giả. Với sân khấu được đầu tư quy mô, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, pháo hoa và nhiều màn trình diễn được dàn dựng công phu, chương trình đã mang đến một đêm nhạc giàu cảm xúc, lan tỏa tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam.