'Nga sẽ ngăn chặn máy bay Israel tiếp cận không phận Syria'

(Ngày Nay) - Nga có thể đóng cửa không phận Syria đối với máy bay Israel, một thành viên của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Nga - ông Frants Klintsevich, tuyên bố.

'Nga sẽ ngăn chặn máy bay Israel tiếp cận không phận Syria'

"Bản chất và ý nghĩa của phản ứng của chúng tôi là loại bỏ hoàn toàn khả năng xảy ra những sự cố tương tự như vậy trong tương lai. Ví dụ, chúng tôi có tất cả các nguồn lực cần thiết để đóng cửa hoàn toàn không phận Syria đối với Israel và đây chỉ là một trong những lựa chọn", ông Klintsevich nói.

Các bằng chứng mà Bộ Quốc phòng Nga công bố về việc Israel chịu trách nhiệm cho việc máy bay IL-20 bị bắn rơi là không thể chối cãi, vị quan chức khẳng định.

Theo ông Klintsevich, danh sách các vụ vi phạm thỏa thuận chung giữa Moscow và Tel Aviv của các phi công Israel chiếm hơn một trang báo cáo.

"Thảm họa này ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của Nga với Israel? Rõ ràng là tùy thuộc vào sự lãnh đạo của chính phủ Nga về cách làm thế nào để giải quyết vấn đề này và tôi chỉ có thể đưa ra giả định. Tôi nghĩ rằng quyết định sẽ tính toán dựa trên quan hệ lâu dài tốt đẹp giữa Nga và Israel, do đó có thể là quyết định bãi bỏ chế độ miễn thị thực, chưa kể đến điều gì đó nghiêm trọng hơn, hầu như không thể xảy ra ", ông Klintsevich nói.

Nhìn chung, ông Klintsevich tin rằng mọi chuyện phần lớn sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Israel đối với các kết luận của Bộ Quốc phòng Nga.

"Liên quan đến điều này, tôi cho rằng tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman - người tuyên bố Israel vẫn tham chiến tại Syria, sẽ phản tác dụng. Lời nói này chỉ làm trầm trọng thêm tình hình, tôi không nghĩ rằng điều này sẽ đáp ứng lợi ích của Israel", vị quan chức cho biết.

Sau vụ việc chiếc máy bay IL-20 của Nga bị bắn rơi, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Israel sẵn sàng cung cấp cho Nga tất cả thông tin cần thiết để điều tra vụ tai nạn. Tuy nhiên, ông Netanyahu trực tiếp đổ lỗi cho phía Syria đã bất cẩn khiến vụ tai nạn xảy ra.

Theo Sputnik

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.