Nga thiếu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tình báo quân sự Anh đánh giá Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực phi quốc phòng do xung đột với Ukraine.
Xung đột ở Ukraine đã ảnh hưởng đến nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Nga. Ảnh: AP
Xung đột ở Ukraine đã ảnh hưởng đến nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Nga. Ảnh: AP

Tờ Pravda (Ukraine) mới đây dẫn đánh giá của cơ quan tình báo quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Anh cho biết, tình trạng thiếu lao động trong các ngành công nghiệp phi quốc phòng của Nga ngày càng gia tăng do huy động và nhập ngũ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) sau sự ra đi hàng loạt của các chuyên gia.

"Việc kêu gọi nhập ngũ của Nga tiếp tục có những tác động tiêu cực đến lực lượng lao động trong ngành CNTT của nước này. Viện Chính sách Kinh tế Yegor Gaidar của Nga nhận thấy rằng tình trạng thiếu lao động trong ngành CNTT của Nga đã đạt mức cao mới là 42% vào tháng 7/2023, cao hơn 7% so với tháng 4/2023", đánh giá nêu rõ.

Các nhà phân tích Anh lưu ý quân đội Nga dự định tuyển mộ 420.000 lính hợp đồng vào cuối năm 2023. Ngày 3/9, ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết tính đến nay đã có 280.000 người được tuyển dụng.

Không giống như chế độ nhập ngũ trong các ngành công nghiệp khác, Nga đã thực hiện các bước để giữ chân lực lượng lao động của mình trong lĩnh vực CNTT. Theo cơ quan tình báo Anh, điều đó có thể làm nổi bật sự thiếu hụt đặc biệt trầm trọng trong lĩnh vực này sau khi khoảng 100.000 nhân viên CNTT rời Nga vào năm 2022. Con số này chiếm 10% lực lượng lao động của ngành CNTT.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/9 đã ký sắc lệnh tăng độ tuổi miễn nghĩa vụ quân sự đối với chuyên gia CNTT từ 27 lên 30.

Tình báo Anh cho rằng đây là bằng chứng cho thấy việc huy động và nhập ngũ ở Nga đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực phi quốc phòng, lưu ý thêm rằng trước cuộc bầu cử tổng thống ở Nga dự kiến vào tháng 3/2024, Moskva có thể sẽ tìm cách tránh các cuộc vận động gây xáo trộn hơn nữa.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.