Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar chuẩn bị thỏa thuận mới thay cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
Báo Bild của Đức dẫn thư chính thức giữa Bộ Ngoại giao và các đại sứ quán Nga và Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 21/7 đến 8/8 cho biết Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đang chuẩn bị một thỏa thuận mới thay cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar chuẩn bị thỏa thuận mới thay cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Thỏa thuận mới cho phép ngũ cốc của Nga được cung cấp cho các nước nghèo, chủ yếu là châu Phi. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nước tổ chức cung cấp và Qatar sẽ là nhà tài trợ. Các bức thư cũng cho thấy Moskva đã cảnh báo trước với Ankara về việc rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc. Theo Bild, thỏa thuận mới có thể được thực hiện sớm nhất là vào cuối tuần tới tại Budapest (Hungary).

Hiện Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang nghiên cứu kỹ lưỡng 3 kịch bản có thể đối với thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen vốn bị đình chỉ hôm 17/7. Ngoại trưởng nước này Hakan Fidan dự định sẽ thảo luận về các lựa chọn này với những người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và Dmitry Kuleba của Ukraine.

Kịch bản thứ nhất giả định các bên không tìm được giải pháp thỏa hiệp, dẫn đến khủng hoảng lương thực trầm trọng hơn, đe dọa lợi ích của Nga, Ukraine và Mỹ. Kịch bản thứ hai xem xét khả năng đơn phương tạo ra các tuyến đường thay thế để cung cấp nông sản, kể cả việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine qua sông Danube hoặc các tuyến đường bộ tới châu Âu. Kịch bản thứ ba giả định việc nối lại hành lang ngũ cốc Biển Đen theo cùng định dạng, ngay sau khi các yêu cầu nhất định của Nga được đáp ứng. Theo báo địa phương Yeni Şafak, đây là kết quả có lợi nhất cho tất cả các bên và giúp tránh một cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng hơn ở cấp độ toàn cầu.

Ngày 17/7 vừa qua, Nga đã đình chỉ tham gia thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, giải thích rằng phần liên quan đến Nga trong thỏa thuận đã không được thực hiện. Tổng thống Vladimir Putin không loại trừ việc nối lại sáng kiến này khi các điều kiện của Nga được đáp ứng, trong đó có việc kết nối lại Ngân hàng Nông nghiệp Nga - Rosselkhozbank với hệ thống SWIFT, nối lại nguồn cung cấp máy móc nông nghiệp và phụ tùng thay thế, dỡ bỏ lệnh cấm tiếp cận cảng và các vấn đề khác.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.