Nga tiếp tục là nhà cung cấp dầu thô số một cho Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nga đã nắm vị trí số một trong các nhà cung cấp dầu thô cho Trung Quốc 3 tháng liên tiếp, tính đến hết tháng 7 vừa qua.
Tàu chở dầu thô cập cảng Zhoushan ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc năm 2019. Ảnh: AFP.
Tàu chở dầu thô cập cảng Zhoushan ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc năm 2019. Ảnh: AFP.

Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu dầu mỏ của Nga, bao gồm các nguồn cung thông qua đường ống Đông Siberia Thái Bình Dương và các chuyến tàu biển từ các cảng Viễn Đông và châu Âu của Nga, đạt tổng cộng 7,15 triệu tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung từ Nga trong tháng 7 tương đương khoảng 1,68 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức kỷ lục là gần 2 triệu thùng/ngày trong tháng 5. Trung Quốc cũng là khách hàng lớn nhất của dầu mỏ Nga.

Nhập khẩu từ Saudi Arabia, đứng thứ 2 trong tháng 7 đạt 6,56 triệu tấn, tăng trở lại so với mức trong tháng 6, vốn là thấp nhất trong 3 năm, nhưng vẫn thấp hơn nhiều mức cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung từ đầu năm đến nay, lượng dầu Trung Quốc nhập khẩu từ Nga đã lên tới 48,45 triệu tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, song vẫn thấp hơn từ Saudi Arabia, nước cung cấp 49,84 triệu tấn, thấp hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sản lượng theo ngày ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây, do các cơ sở lọc dầu giảm công suất và nhu cầu nhiên liệu trong nước phục hồi chậm hơn dự kiến.

Sức mua mạnh đối với dầu thô của Nga đã khiến lượng dầu nhập từ Angola giảm 27% và Brazil giảm 58%. Tổng Cục Hải quan cũng cho biết trong tháng trước, Trung Quốc không nhập khẩu dầu từ Venezuela và Iran.

TIN LIÊN QUAN
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
(Ngày Nay) - Một nhà lập pháp Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này chất vấn Singapore về việc đã cấp cho ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift một khoản tiền nhằm ngăn cản cô biểu diễn ở các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".