Nga tiếp tục là nhà cung cấp dầu thô số một cho Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nga đã nắm vị trí số một trong các nhà cung cấp dầu thô cho Trung Quốc 3 tháng liên tiếp, tính đến hết tháng 7 vừa qua.
Tàu chở dầu thô cập cảng Zhoushan ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc năm 2019. Ảnh: AFP.
Tàu chở dầu thô cập cảng Zhoushan ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc năm 2019. Ảnh: AFP.

Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu dầu mỏ của Nga, bao gồm các nguồn cung thông qua đường ống Đông Siberia Thái Bình Dương và các chuyến tàu biển từ các cảng Viễn Đông và châu Âu của Nga, đạt tổng cộng 7,15 triệu tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung từ Nga trong tháng 7 tương đương khoảng 1,68 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức kỷ lục là gần 2 triệu thùng/ngày trong tháng 5. Trung Quốc cũng là khách hàng lớn nhất của dầu mỏ Nga.

Nhập khẩu từ Saudi Arabia, đứng thứ 2 trong tháng 7 đạt 6,56 triệu tấn, tăng trở lại so với mức trong tháng 6, vốn là thấp nhất trong 3 năm, nhưng vẫn thấp hơn nhiều mức cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung từ đầu năm đến nay, lượng dầu Trung Quốc nhập khẩu từ Nga đã lên tới 48,45 triệu tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, song vẫn thấp hơn từ Saudi Arabia, nước cung cấp 49,84 triệu tấn, thấp hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sản lượng theo ngày ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây, do các cơ sở lọc dầu giảm công suất và nhu cầu nhiên liệu trong nước phục hồi chậm hơn dự kiến.

Sức mua mạnh đối với dầu thô của Nga đã khiến lượng dầu nhập từ Angola giảm 27% và Brazil giảm 58%. Tổng Cục Hải quan cũng cho biết trong tháng trước, Trung Quốc không nhập khẩu dầu từ Venezuela và Iran.

TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
(Ngày Nay) - Là một quốc gia có đường bờ biển dài 3.260 km, môi trường đại dương đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đối mặt với tốc độ đáng báo động về suy thoái môi trường và cạn kiệt nguồn nước.