Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chiến lược với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Nga để bảo vệ trật tự toàn cầu dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (bên trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Phnom ngày 5/8. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (bên trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Phnom ngày 5/8. Ảnh: AFP

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

“Nga luôn duy trì nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ và chống lại bất kỳ sự xâm phạm nào đối với chủ quyền của đất nước chúng tôi”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Campuchia ngày 5/8.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Moskva để có thể bảo vệ hiệu quả hơn hệ thống quốc tế do Liên hợp quốc đóng vai trò chủ chốt, cũng như là nền trật tự dựa trên các quy tắc của luật pháp quốc tế.

Bắc Kinh lâu nay vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, đồng thời mạnh mẽ phản đối mọi hình thức công nhận Đài Bắc là một quốc gia độc lập.

Trung Quốc tuyên bố chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 2/8 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Bắc Kinh và sẽ gây ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương.

Quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng tập trận bắn đạn thật xung quanh Đài Loan để đáp trả chuyến thăm kể trên.

Ngày 5/8, Bắc Kinh công bố quyết định trừng phạt bà Nancy Pelosi và các thành viên gia đình. Bắc Kinh cũng cắt đứt quan hệ với Washington trong một số lĩnh vực quân sự và dân sự.

Ảnh minh họa.
Điểm chuẩn vào các học viện, đại học tăng hay giảm?
(Ngày Nay) -  Đại diện một số trường đại học, học viện cho biết, dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2022 theo kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT giữ ổn định như năm ngoái và có biến động ở những ngành "hot".
Ảnh minh họa.
Phát hiện mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất
(Ngày Nay) - Nước có thể được đưa tới Trái Đất nhờ các tiểu hành tinh từ rìa Hệ Mặt Trời. Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi phân tích các mẫu vật hiếm có được thu thập trong sứ mệnh không gian của Nhật Bản kéo dài suốt 6 năm.
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
(Ngày Nay) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
(Ngày Nay) - Xét đến tất cả các khoản phải chi cho ô tô, từ chi phí mua xe, đăng ký, sử dụng hằng ngày, đến bảo trì bảo dưỡng, xe ô tô điện luôn có chi phí tốt hơn hẳn so với ô tô xăng truyền thống. Sức tiêu thụ của VinFast VF e34 - mẫu “ô tô điện quốc dân” lọt top bán chạy nhất thị trường tháng 6/2022 - cho thấy, bên cạnh chất lượng và tính năng thông minh vượt trội, hiệu quả về kinh tế chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp ô tô điện bắt đầu chinh phục thị trường.