Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chiến lược với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Nga để bảo vệ trật tự toàn cầu dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (bên trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Phnom ngày 5/8. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (bên trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Phnom ngày 5/8. Ảnh: AFP

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

“Nga luôn duy trì nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ và chống lại bất kỳ sự xâm phạm nào đối với chủ quyền của đất nước chúng tôi”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Campuchia ngày 5/8.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Moskva để có thể bảo vệ hiệu quả hơn hệ thống quốc tế do Liên hợp quốc đóng vai trò chủ chốt, cũng như là nền trật tự dựa trên các quy tắc của luật pháp quốc tế.

Bắc Kinh lâu nay vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, đồng thời mạnh mẽ phản đối mọi hình thức công nhận Đài Bắc là một quốc gia độc lập.

Trung Quốc tuyên bố chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 2/8 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Bắc Kinh và sẽ gây ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương.

Quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng tập trận bắn đạn thật xung quanh Đài Loan để đáp trả chuyến thăm kể trên.

Ngày 5/8, Bắc Kinh công bố quyết định trừng phạt bà Nancy Pelosi và các thành viên gia đình. Bắc Kinh cũng cắt đứt quan hệ với Washington trong một số lĩnh vực quân sự và dân sự.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.