Nga 'trình làng' máy bay chở khách hứa hẹn là đối thủ của Boeing và Airbus

Ngày 29/8, Nga đã công bố với các khách hàng về mẫu máy bay chở khách MC-21 mới, được coi là đối thủ cạnh tranh với các dòng máy bay của Boeing và Airbus.
Máy bay MC-21 thực hiện chuyến bay thử nghiệm tại Irkutsk, Nga, ngày 28/5/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Máy bay MC-21 thực hiện chuyến bay thử nghiệm tại Irkutsk, Nga, ngày 28/5/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Mẫu máy bay trên đã được trưng bày tại Triển lãm hàng không MAKS, sự kiện mà Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức khai mạc vào ngày 27/8 cùng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm nói trên, ông Putin đã đánh giá cáo các nhà sản xuất máy bay của Nga về “những dự án đột phá” như MC-21 và đánh giá Nga là "một trong những nhân tố chủ chốt của ngành hàng không vũ trụ thế giới”.

Tại Triển lãm hàng không MAKS năm nay, Nga giới thiệu mẫu máy bay trên với các khách hàng tiềm năng sau hơn 1 thập niên hoạt động sản xuất máy bay gặp trở ngại. MC-21 - do Irkut, có trụ sở tại Siberia, sản xuất - là dòng máy bay cự ly trung bình với 211 ghế và tầm bay 6.000 km, đáp ứng được các tuyến bay từ Moskva đến khu vực châu Âu.

Đây là niềm hy vọng lớn của ngành hàng không vũ trụ Nga sau những sự chậm trễ của máy bay Sukhoi Superjet 100, được giới thiệu vào năm 2011 như mẫu máy bay dân sự đầu tiên của Nga thời hậu Xô viết.

Ông Ravil Khakimov, người đứng đầu Irkut, cho biết doanh nghiệp này đã ký kết một vài thỏa thuận về MC-21 tại Triển lãm hàng không MAKS năm nay, song không cung cấp thông tin chi tiết. Trên web của Irkut, doanh nghiệp này cho biết đã ký hợp đồng bán 175 máy bay MC-21, với hầu hết khách hàng là các hãng hàng không Nga.

Ông Khakimov cho hay giá bán niêm yết của MC-21 sẽ thấp hơn các dòng máy bay đối thủ trong phân khúc máy bay tầm trung.

Còn theo nhà phân tích hàng không Oleg Panteleyev, người phụ trách trang web về hàng không Aviaport.ru, MC-21 được dự báo sẽ cạnh tranh với các máy bay 320 của Airbus và 737 của Boeing.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.