Thủ tướng Anh quyết định đình chỉ Quốc hội

(Ngày Nay) - Thủ tướng Boris Johnson sẽ đình chỉ Quốc hội Anh trong hơn một tháng trước thềm hạn chót Brexit, động thái mới nhất này gây phẫn nộ cho các đối thủ và khiến chính trường Anh lại một lần nữa rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Thủ tướng Anh quyết định đình chỉ Quốc hội

Thủ tướng Johnson cho biết ông quyết định yêu cầu Nữ hoàng đưa ra bài phát biểu phác thảo chương trình nghị sự lập pháp của chính phủ vào ngày 14/10 và bà đã phê chuẩn đình chỉ Quốc hội tổng cộng 32 ngày từ ngày 12/9 đến ngày 14/10. Điều đó khiến cho các nhà lập pháp không có đủ thời gian để thông qua luật ngăn chặn việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận "ly hôn" trước ngày 31/10.

"Đây là một thủ tục hoàn toàn bình thường", lãnh đạo của Hạ viện Jacob Rees-Mogg nói với Sky News.

Được biết đến với tên gọi Bài phát biểu của Nữ hoàng (Queen’s Speech), sự kiện khai mạc Quốc hội Anh chính thức được tổ chức vào ngày 14/10 và trước đó Hạ viện sẽ tạm thời bị đình chỉ, nghĩa là Quốc hội sẽ tạm ngưng hoạt động vào khoảng thời gian từ giữa tháng 9 tới giữa tháng 10.

Động thái đầy bất ngờ này đã được Nữ hoàng Elizabeth chấp thuận, làm hạn chế thời gian bàn bạc của các nghị sĩ có quan điểm chống lại "Brexit cứng", nhưng cũng có thể khiến Thủ tướng Johnson đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của mình và có thể là một cuộc bầu cử.

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh rằng quyết định này nhằm phác thảo chương trình nghị sự trong nước của mình, ông cũng bác bỏ các cáo cuộc né tránh tranh luận, nói rằng sẽ có một thời gian ngắn để thảo luận về Brexit và các vấn đề khác.

Các nhà lập pháp đối lập đã tỏ ra hết sức giận dữ trước động thái này, bao gồm ông John Bercow - phát ngôn viên của Hạ viện Anh, người đã không biết trước về kế hoạch của Thủ tướng Johnson.

"Việc đóng cửa Quốc hội sẽ là một hành vi phạm tội chống lại quá trình dân chủ và quyền của các nghị sĩ", ông Bercow nói. "Chắc chắn ở giai đoạn đầu tiên của mình, Thủ tướng nên tìm cách thiết lập thay vì làm suy yếu cam kết của ông đối với nền dân chủ Nghị viện".

Người đứng đầu đảng Lao động Jeremy Corbyn đã viết thư cho Nữ hoàng để phản đối quyết định đình chỉ Hạ viện, ngoài ra ông Corbyn cho biết nhiều đảng phái khác cũng có cùng quan điểm như vậy.

Theo Reuters
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
(Ngày Nay) - Sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường khi VN Index tăng nhẹ lên 1264 điểm. Nhà đầu tư phấn khởi trước viễn cảnh vượt qua mốc 1270 điểm và lập đỉnh tại 1300 điểm.
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
(Ngày Nay) -  Vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, các công như Samsung, Sony, Nokia và rất nhiều công ty khác đã tuyên bố không tham gia trực tiếp Triển lãm Di động toàn cầu (Mobile World Congress - MWC) 2021, thay vào đó sẽ là các bài giới thiệu trực tuyến. Nhiều khả năng GSMA sẽ phải hủy sự kiện này một lần nữa.
Ảnh minh hoạ.
Bật đèn khi đi ngủ có thể gây dậy thì sớm?
(Ngày Nay) - Bật đèn khi đi ngủ - thói quen tưởng chừng vô hại khiến trẻ em được chẩn đoán dậy thì sớm.Theo các nghiên cứu khoa học, việc bật đèn khi ngủ sẽ khiến vỏ não hưng phấn, khó đi vào trạng thái ngủ chất lượng, ánh sáng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ hormone do não tiết ra. Từ đó, dẫn đến các dấu hiệu dậy thì sớm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.