Thủ tướng Anh quyết định đình chỉ Quốc hội

(Ngày Nay) - Thủ tướng Boris Johnson sẽ đình chỉ Quốc hội Anh trong hơn một tháng trước thềm hạn chót Brexit, động thái mới nhất này gây phẫn nộ cho các đối thủ và khiến chính trường Anh lại một lần nữa rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Thủ tướng Anh quyết định đình chỉ Quốc hội

Thủ tướng Johnson cho biết ông quyết định yêu cầu Nữ hoàng đưa ra bài phát biểu phác thảo chương trình nghị sự lập pháp của chính phủ vào ngày 14/10 và bà đã phê chuẩn đình chỉ Quốc hội tổng cộng 32 ngày từ ngày 12/9 đến ngày 14/10. Điều đó khiến cho các nhà lập pháp không có đủ thời gian để thông qua luật ngăn chặn việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận "ly hôn" trước ngày 31/10.

"Đây là một thủ tục hoàn toàn bình thường", lãnh đạo của Hạ viện Jacob Rees-Mogg nói với Sky News.

Được biết đến với tên gọi Bài phát biểu của Nữ hoàng (Queen’s Speech), sự kiện khai mạc Quốc hội Anh chính thức được tổ chức vào ngày 14/10 và trước đó Hạ viện sẽ tạm thời bị đình chỉ, nghĩa là Quốc hội sẽ tạm ngưng hoạt động vào khoảng thời gian từ giữa tháng 9 tới giữa tháng 10.

Động thái đầy bất ngờ này đã được Nữ hoàng Elizabeth chấp thuận, làm hạn chế thời gian bàn bạc của các nghị sĩ có quan điểm chống lại "Brexit cứng", nhưng cũng có thể khiến Thủ tướng Johnson đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của mình và có thể là một cuộc bầu cử.

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh rằng quyết định này nhằm phác thảo chương trình nghị sự trong nước của mình, ông cũng bác bỏ các cáo cuộc né tránh tranh luận, nói rằng sẽ có một thời gian ngắn để thảo luận về Brexit và các vấn đề khác.

Các nhà lập pháp đối lập đã tỏ ra hết sức giận dữ trước động thái này, bao gồm ông John Bercow - phát ngôn viên của Hạ viện Anh, người đã không biết trước về kế hoạch của Thủ tướng Johnson.

"Việc đóng cửa Quốc hội sẽ là một hành vi phạm tội chống lại quá trình dân chủ và quyền của các nghị sĩ", ông Bercow nói. "Chắc chắn ở giai đoạn đầu tiên của mình, Thủ tướng nên tìm cách thiết lập thay vì làm suy yếu cam kết của ông đối với nền dân chủ Nghị viện".

Người đứng đầu đảng Lao động Jeremy Corbyn đã viết thư cho Nữ hoàng để phản đối quyết định đình chỉ Hạ viện, ngoài ra ông Corbyn cho biết nhiều đảng phái khác cũng có cùng quan điểm như vậy.

Theo Reuters
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.