Nga – Trung sắp lập liên minh năng lượng để đối phó với Mỹ

Hôm 12/12, đại sứ Nga tại Trung Quốc cho biết, Nga – Trung đang muốn thiết lập một liên minh năng lượng trong bối cảnh hai nước ngày càng phải chịu sức ép lớn từ phía Mỹ.
Nga - Trung dự định thiết lập liên minh năng lượng để đối phó với Mỹ.
Nga - Trung dự định thiết lập liên minh năng lượng để đối phó với Mỹ.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), phát biểu tại Bắc Kinh, đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov cũng đã nhấn mạnh tới mối quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước trong năm qua.

Theo ông Denisov, cuộc tập trận chung Vostok 2018 diễn ra hồi tháng Chín với sự tham gia của gần 300.000 quân nhân Nga và 3.000 binh sĩ Trung Quốc đã “thể hiện sự tin tưởng chính trị ở mức cao” giữa Nga – Trung. Vostok 2018 cũng là cuộc diễn tập quân sự có quy mô lớn nhất trong vòng 40 năm qua được Nga tổ chức.

“Để tiến hành một cuộc tập trận lớn như vậy thường xuyên là điều khó, nhưng mối liên lạc liên quân thường xuyên vẫn sẽ tiếp tục”, ông Denisov chia sẻ.

Trong những năm gần đây, dưới sức ép từ lệnh trừng phạt từ Mỹ,  Nga liên tiếp có những động thái xích lại gần Trung Quốc.

Theo ông Denisov, giá trị thương mại giữa hai nước láng giềng Nga – Trung dự kiến đạt 110 tỷ USD trong năm nay và 70% trong số này đến từ năng lượng.

“Nga sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc trong mối quan hệ hợp tác cung cấp năng lượng lâu dài và ổn định. Nếu Trung Quốc làm đối tác với Nga, hai bên sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ song phương phát triển lành mạnh và thiết lập một mạng lưới an ninh năng lượng”, ông Denisov nói thêm.

Trong bối cảnh đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng do sử dụng than và nền kinh tế phụ thuộc lớn vào việc nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng, Bắc Kinh đã tìm cách mua thêm nguồn nhiên liệu từ Nga, một trong những nhà cung cấp dầu thô và khí tự nhiên hàng đầu thế giới.

Một trong những nỗ lực của Nga – Trung là việc mở rộng đường ống dẫn dầu Đông Siberia – Thái Bình Dương vốn đi vào hoạt động từ tháng Một. Theo ông Denisov, hoạt động của đường ống này đã giúp tăng gấp đôi sản lượng xuất khẩu từ 15 lên thành 30 triệu tấn/năm và đạt gần 220 triệu thùng.

Bên cạnh đó, tuyến đường ống dài 3.300 km này dự kiến sẽ bắt đầu bơm 38 triệu m3 khí đốt/năm từ Đông Siberia tới phía đông Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Ông Li Lifan, một nhà nghiên cứu ở Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định mối quan hệ hợp tác năng lượng với Trung Quốc là một phần trong chính sách trục châu Á của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bối cảnh Moscow tìm kiếm mở rộng thị trường do bị các lệnh trừng phạt từ phương Tây giới hạn hoạt động ở châu Âu.

Bên cạnh đường ống dẫn từ Đông Siberia, Bắc Kinh và Moscow còn đang thảo luận về một đường ống dẫn từ phía tây có thể cung cấp 30 tỷ m3 khí đốt từ Nga sang Trung Quốc hàng năm.

“Các cuộc thảo luận về việc thiết lập liên minh năng lượng là dấu hiệu cho thấy tuyến đường dẫn khí đốt phía tây sẽ sớm được triển khai”, ông Li cho hay.

Theo Infonet
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.