Nga tung bằng chứng xe tăng, pháo tự hành Thổ Nhĩ Kỳ áp sát Syria

Một nhóm phóng viên truyền hình của Nga đã quay được cảnh bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới Syria.
Nga tung bằng chứng xe tăng, pháo tự hành Thổ Nhĩ Kỳ áp sát Syria

Theo RT, một nhóm phóng viên truyền hình Nga đã ghi lại cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường điều xe tăng, súng tự hành đến tiền tuyến.

Pháo và các loại đạn dược khác đang được chuyển đến các vị trí đóng quân của Thổ Nhĩ Kỳ để nã đạn vào vị trí của người Kurd ở Kobane bên trong lãnh thổ Syria.

Nga tung bằng chứng xe tăng, pháo tự hành Thổ Nhĩ Kỳ áp sát Syria ảnh 1

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ áp sát khu vực biên giới Syria.

Có ít nhất 6 đến 7 xe tăng ở khu vực này và lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới có thể tràn vào Syria ngay lập tức, theo REN-TV. Trong khi đó, khu vực nói trên xuất hiện rất nhiều hoạt động, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục vận chuyển các trang thiết bị đến biên giới.

Phóng viên REN-T V dẫn lời người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ có mối liên hệ đặc biệt với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Có khoảng 30 xe di chuyển về phía biên giới thì bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và IS nã đạn pháo, khiến nhiều xe bốc cháy. Bọn khủng bố cướp những chiếc còn chạy được", REN-TV dẫn lời một người dân địa phương có tên Beker Ramadon nói.

Tại thành phố Jarabulus, phía bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, cư dân địa phương nói rằng nhiều ngôi nhà bị phá hủy bởi xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ. “Các xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo và phá hủy các ngôi nhà của người Kurd trong những ngày gần đây”, một tay súng người Kurd cho biết.

Tìm hiểu nguồn gốc của các cuộc tấn công đó, phóng viên REN-TV phát hiện ra 2 chiếc xe tăng ẩn trong các bức ảnh mà họ chụp được từ hiện trường.

Trong một diễn biến liên quan, ngay trong đêm đầu tiên khi lệnh ngừng bắn ở Syria có hiệu lực, hơn 200 tay súng IS đã vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria. 100 tay súng khác đến từ thành phố Raqqa đã vào lực lượng gần khu vực của người Kurd.

Đăng Nguyễn

Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
(Ngày Nay) - Giáo sư Danh dự Andrew K. Rose - Hiệu trưởng NUS Business School - Singapore nhấn mạnh vai trò then chốt của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp bản lĩnh, nhạy bén trong việc duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam, đồng thời củng cố vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN.
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...