Nga tuyên bố sẵn sàng cho việc cắt đứt quan hệ với EU

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nga đã chuẩn bị cho việc chấm dứt quan hệ với EU nếu khối này áp các biện pháp trừng phạt để gây nguy hiểm cho nền kinh tế Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa tuyên bố.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Sputnik)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Sputnik)

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng Nga hoàn toàn tự chủ trong lĩnh vực quân sự, và cũng sẽ làm được như vậy trong lĩnh vực kinh tế.

“Một điều mặc định là chúng ta luôn sẵn sàng, nếu chúng ta lại thấy những biện pháp trừng phạt có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế của chúng ta, bao gồm cả các ngành nhạy cảm nhất. Chúng ta không muốn tách biệt khỏi thế giới, nhưng chúng ta luôn sẵn sàng. Nếu bạn muốn hoà bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh”, ông Lavrov nói trong chương trình Solovyov.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói rằng những biện pháp trừng phạt Mátxcơva sẽ không có lợi cho Brussels.

Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov không nên bị tách khỏi bối cảnh: Mátxcơva sẽ không phải là bên chủ động cắt đứt trước, mà muốn cải thiện quan hệ. Nhưng nếu bị hạn chế hay gặp phải bất kỳ hành động không thân thiện nào của EU, Nga sẽ chuẩn bị cho việc tự chủ.

Trước đó, quan chức phụ trách đối ngoại EU Josep Borrell sau chuyến thăm Mátxcơva đã nói rằng Brussels sẽ cân nhắc chuyện áp các biện pháp trừng phạt mới với Nga và chủ đề này sẽ được bàn bạc tại các hội nghị thượng đình của EU vào tháng 2 và tháng 3.

Ông Borrell cũng nói rằng Nga đang tự ngắt kết nối với châu Âu. Bộ Ngoại giao Nga nói rằng họ ngạc nhiên trước những phát biểu này vì trái ngược với những gì ông Borrell nói tại Mátxcơva.

Ngày 12/2, Bộ Ngoại giao Đức nói rằng những phát biểu của ông Lavov “gây khó chịu”.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây gần đây trở nên căng thẳng hơn vì nhân vật bất đồng chính kiến Alexei Navalny, dẫn đến một cuộc bàn bạc trong EU về một vòng trừng phạt mới.

Theo Tiền Phong
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.