Nga, Ukraine cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận do Mỹ làm trung gian

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 26/3, Nga và Ukraine đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận do Mỹ làm trung gian, theo đó Moskva và Kiev sẽ ngừng các cuộc tấn công vào các địa điểm ở Biển Đen và các cơ sở năng lượng.
Tàu tuần tra của lực lượng phòng vệ bờ biển Ukraine gác trên Biển Đen, ngày 7/2/2024. Ảnh: Reuters/TTXVN
Tàu tuần tra của lực lượng phòng vệ bờ biển Ukraine gác trên Biển Đen, ngày 7/2/2024. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ngày 26/3, Nga và Ukraine đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận do Mỹ làm trung gian, theo đó Moskva và Kiev sẽ ngừng các cuộc tấn công vào các địa điểm ở Biển Đen và các cơ sở năng lượng.

Trong tuyên bố, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cáo buộc Nga phóng hơn 100 máy bay không người lái vào Ukraine trong đêm.

Cụ thể không quân Ukraine cho biết Nga đã phóng 117 máy bay không người lái vào thành phố Kryvyi Rig và vùng biên giới Sumy, trong đó 56 máy bay bị bắn hạ và 48 máy bay bị radar làm mất tín hiệu mà không gây ra thiệt hại lớn.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine bắn máy bay không người lái vào một "cơ sở lưu trữ khí đốt" ở bán đảo Crimea cũng như một cơ sở điện ở khu vực Bryansk.

Cả hai bên đều khẳng định bên còn lại đang tìm cách phá vỡ thỏa thuận mới đạt được do Mỹ làm trung gian.

Trước đó, ngày 25/3, Nhà Trắng tuyên bố cả Nga và Ukraine đều "đồng ý đảm bảo an toàn hàng hải, chấm dứt sử dụng vũ lực và ngăn chặn việc sử dụng tàu dân sự vào mục đích quân sự trên Biển Đen."

Tuy nhiên, trong một tuyên bố, Điện Kremlin cho biết thỏa thuận này chỉ có thể có hiệu lực sau khi các hạn chế đối với lĩnh vực nông nghiệp của nước này được dỡ bỏ. Trong khi đó, Ukraine cho rằng thỏa thuận đã có hiệu lực khi Mỹ công bố thông tin chi tiết.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.