Nga và Iran hướng tới thỏa thuận hợp tác toàn diện mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti công bố ngày 24/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andreai Rudenko cho biết Moskva sẽ ký thỏa thuận mới về hợp tác toàn diện với Iran trong tương lai rất gần. Hiện có rất ít thông tin chi tiết về nội dung của thỏa thuận.
Quốc kỳ của Iran và quốc kỳ Nga. Ảnh: IRNA/TTXVN
Quốc kỳ của Iran và quốc kỳ Nga. Ảnh: IRNA/TTXVN

Vào đầu tháng 6, Bộ Ngoại giao Nga thông báo quá trình đàm phán thỏa thuận trên đã tạm thời bị đình chỉ, trong khi Iran cho biết không có sự gián đoạn trong việc soạn thảo thỏa thuận mới.

Theo hãng thông tấn TASS, Nga và Iran đã ký một thỏa thuận chiến lược có thời hạn 20 năm vào năm 2001. Thỏa thuận này được tự động gia hạn thêm 5 năm vào năm 2020, sau đó hai bên đã nhất trí xây dựng một hiệp ước mới nhằm thay thế văn kiện cũ.

Theo văn bản được công bố trên trang chủ của Điện Kremlin, thỏa thuận năm 2001 kêu gọi hai bên hợp tác trong lĩnh vực an ninh, năng lượng (bao gồm việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và xây dựng các nhà máy điện hạt nhân), công nghiệp và công nghệ.

Sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, Moskva và Tehran đã củng cố mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, quân sự và năng lượng.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba đã chỉ trích Mỹ về cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đặt ra nghi ngờ về hy vọng đối thoại song phương trong tương lai.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.