Nga và Ukraine bắt đầu thực hiện cuộc trao đổi tù nhân lớn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ Quốc phòng Nga, 270 binh sỹ và 120 dân thường của nước này đã được thả từ các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát, đổi lại 270 tù nhân và 120 dân thường Ukraine cũng đã được trả tự do.
Cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 16/5/2025. Ảnh: TTXVN
Cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 16/5/2025. Ảnh: TTXVN

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/5 thông báo nước này và Ukraine đã thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân lớn, trao đổi 390 tù nhân của mỗi bên.

Đây là giai đoạn đầu tiên trong thỏa thuận trao đổi 1.000 tù nhân chiến tranh được hai bên nhất trí trong cuộc hòa đàm tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 270 binh sỹ và 120 dân thường của nước này đã được trả tự do từ các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát. Đổi lại, 270 tù nhân và 120 dân thường Ukraine cũng đã được thả.

Những tù nhân Nga được trả tự do hiện đang có mặt tại Cộng hòa Belarus, để được hỗ trợ về tâm lý và y tế cần thiết. Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm cuộc trao đổi tù nhân quy mô lớn do phía Nga khởi xướng dự kiến sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

Sau cuộc đàm phán trực tiếp tại Istanbul vào tuần trước, Nga và Ukraine đã đồng ý trao đổi 1.000 tù nhân mỗi bên, đánh dấu cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi xung đột bắt đầu vào năm 2022.

Trong bài đăng trên Telegram, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc trao đổi tù nhân chiến tranh tiếp theo dự kiến tiếp tục diễn ra trong cuối tuần này, đồng thời nhấn mạnh: "Điều rất quan trọng là đưa tất cả những người đang bị giam giữ trở về. Chúng tôi đang kiểm tra từng họ tên, thông tin về từng người."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này sẽ sẵn sàng gửi tới Ukraine dự thảo văn kiện, trong đó bao gồm các điều kiện giải quyết xung đột, ngay sau khi quá trình trao đổi 1.000 tù nhân giữa hai bên được hoàn tất.

Trong một tuyên bố, ông Lavrov xác nhận Moskva đang tích cực làm việc về phần thứ hai của các thỏa thuận, trong đó quy định mỗi bên chuẩn bị một dự thảo văn kiện nêu rõ các điều kiện để đạt được một thỏa thuận toàn diện, lâu dài và bền vững về giải quyết khủng hoảng.

Ngay sau khi việc trao đổi tù nhân hoàn tất, Nga sẽ sẵn sàng trao cho phía Ukraine một dự thảo văn kiện mà phía Nga hiện đang hoàn thiện.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục làm việc về các văn kiện với các điều kiện và yêu cầu cần thiết để đạt được thỏa thuận với Ukraine, đồng thời tái khẳng định cam kết của Moskva đối với những thỏa thuận đã đạt được trong vòng đàm phán tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.