Nga và Ukraine bắt đầu thực hiện cuộc trao đổi tù nhân lớn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ Quốc phòng Nga, 270 binh sỹ và 120 dân thường của nước này đã được thả từ các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát, đổi lại 270 tù nhân và 120 dân thường Ukraine cũng đã được trả tự do.
Cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 16/5/2025. Ảnh: TTXVN
Cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 16/5/2025. Ảnh: TTXVN

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/5 thông báo nước này và Ukraine đã thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân lớn, trao đổi 390 tù nhân của mỗi bên.

Đây là giai đoạn đầu tiên trong thỏa thuận trao đổi 1.000 tù nhân chiến tranh được hai bên nhất trí trong cuộc hòa đàm tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 270 binh sỹ và 120 dân thường của nước này đã được trả tự do từ các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát. Đổi lại, 270 tù nhân và 120 dân thường Ukraine cũng đã được thả.

Những tù nhân Nga được trả tự do hiện đang có mặt tại Cộng hòa Belarus, để được hỗ trợ về tâm lý và y tế cần thiết. Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm cuộc trao đổi tù nhân quy mô lớn do phía Nga khởi xướng dự kiến sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

Sau cuộc đàm phán trực tiếp tại Istanbul vào tuần trước, Nga và Ukraine đã đồng ý trao đổi 1.000 tù nhân mỗi bên, đánh dấu cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi xung đột bắt đầu vào năm 2022.

Trong bài đăng trên Telegram, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc trao đổi tù nhân chiến tranh tiếp theo dự kiến tiếp tục diễn ra trong cuối tuần này, đồng thời nhấn mạnh: "Điều rất quan trọng là đưa tất cả những người đang bị giam giữ trở về. Chúng tôi đang kiểm tra từng họ tên, thông tin về từng người."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này sẽ sẵn sàng gửi tới Ukraine dự thảo văn kiện, trong đó bao gồm các điều kiện giải quyết xung đột, ngay sau khi quá trình trao đổi 1.000 tù nhân giữa hai bên được hoàn tất.

Trong một tuyên bố, ông Lavrov xác nhận Moskva đang tích cực làm việc về phần thứ hai của các thỏa thuận, trong đó quy định mỗi bên chuẩn bị một dự thảo văn kiện nêu rõ các điều kiện để đạt được một thỏa thuận toàn diện, lâu dài và bền vững về giải quyết khủng hoảng.

Ngay sau khi việc trao đổi tù nhân hoàn tất, Nga sẽ sẵn sàng trao cho phía Ukraine một dự thảo văn kiện mà phía Nga hiện đang hoàn thiện.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục làm việc về các văn kiện với các điều kiện và yêu cầu cần thiết để đạt được thỏa thuận với Ukraine, đồng thời tái khẳng định cam kết của Moskva đối với những thỏa thuận đã đạt được trong vòng đàm phán tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.