Ngăn chặn, xử lý nghiêm buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Để đảm bảo an toàn nguồn hàng cũng như ngăn chặn triệt để các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là thời điểm dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, các ngành chức năng ở tỉnh Ninh Thuận đang tập trung tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận kiểm tra nhãn mác các mặt hàng tại trung tâm thương mại ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. (Ảnh: TXVN)
Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận kiểm tra nhãn mác các mặt hàng tại trung tâm thương mại ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. (Ảnh: TXVN)

Theo lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận, thời điểm Tết Nguyên đán là cơ hội lớn để một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh làm ăn phi pháp, đưa hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ ra thị trường tiêu thụ.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận Phạm Đức Thuần cho biết, để chấn chỉnh tình trạng trên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh đang phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên các tuyến quốc lộ từ Bắc và Nam đi vào tỉnh.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại cũng như các điểm mua bán hàng hóa, nhất là đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, thịt gia súc, gia cầm, lương thực, thực phẩm, hoa quả và các mặt hàng điện tử, mỹ phẩm, các mặt hàng liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19…

Theo đánh giá của lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận, bên cạnh những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh hoạt động chân chính, hợp pháp thì vẫn còn một số doanh nghiệp, đối tượng chờ thời cơ sản xuất, trà trộn đưa hàng giả, hàng kém chất lượng ra thị trường lừa người tiêu dùng để trục lợi.

Thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi, phức tạp. Họ chịu khó chia nhỏ hàng hóa, trà trộn hàng giả, hàng nhập lậu với hàng hóa khác khi vận chuyển; đặc biệt là các phương tiện vận chuyển những mặt hàng này thường di chuyển vào đêm khuya, gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng của Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát và qua đó đã phát hiện và xử lý 8 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng cấm và 46 vụ vi phạm về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa… Một số vụ vi phạm đã chuyển cho công an tỉnh tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ do có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Ông Trần Quốc Sanh, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận cho biết, để thị trường hàng hóa đảm bảo hoạt động ổn định, tạo sự công bằng trong hoạt động thương mại, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, bán buôn hàng giả, hàng cấm; những mặt hàng vi phạm về giá, an toàn thực phẩm…; xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Để phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại phát huy hiệu quả, chính quyền các địa phương ở tỉnh Ninh Thuận cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, các hộ kinh doanh biết và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; không tiếp tay cho các hoạt động gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng…

Theo TTXVN
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
(Ngày Nay) - Tối qua theo giờ Việt Nam, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.
F88 mọc lên như nấm sau mưa.
“Vòi bạch tuộc” F88 - Bài 1: Thập diện mai phục
(Ngày Nay) - LTS: Cầm đồ là dịch vụ nhạy cảm, thường mang định kiến không mấy tốt đẹp. F88 ra đời, tự giới thiệu sẽ thay đổi quan niệm này, mang đến giải pháp mới về cầm cố tài sản để giúp đỡ những người khó khăn đang lâm cảnh túng quẫn, cần khoản tiền nhỏ để xoay sở trong cuộc sống. Thế nhưng, sự thật lại chẳng như những lời quảng cáo ngọt ngào như mật của công ty cầm đồ này.
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
(Ngày Nay) - Hà Giang dịp cuối năm cũng là dịp hoa tam giác mạch nở, vùng cao nguyên đá như được khoác lên mình một màu áo mới, màu áo hồng dịu như làm mềm đi sự thô ráp, chai sạn của đá.