Ngân hàng giảm thêm lãi suất huy động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tiếp đà giảm lãi suất huy động, biểu lãi suất niêm yết mới nhất tại nhiều ngân hàng trong ngày đầu tháng 7 đã có sự điều chỉnh cách biệt mức lãi suất 8%/năm.
Ngân hàng giảm thêm lãi suất huy động

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) công bố giảm tiếp 0,3%/năm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 tháng xuống còn 6,7%/năm đối với khách hàng gửi tiền tiết kiệm trực tuyến. Lãi suất các kỳ hạn từ 1-3 tháng dao động từ 4,55-4,75%/năm.

Tương tự tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), lãi suất huy động trên kênh trực tuyến cũng giảm từ 0,2-0,5%/năm đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Trong đó, lãi suất gửi tiền trực tuyến tại SHB kỳ hạn 6 tháng chỉ còn 7%/năm; kỳ hạn từ 7 đến 11 tháng lãi suất 7,1%/năm; kỳ hạn từ 12 đến 36 tháng còn 7,2%/năm. Đối với tiền gửi online kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất huy động tại SHB dao động từ 4,6-4,75%/năm.

Còn tại Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank), khách hàng khi gửi tiết kiệm trực tuyến sẽ nhận được lãi suất 7,3%/năm với kỳ hạn 6 tháng; 7,4-7,6%/năm với kỳ hạn từ 7 đến 11 tháng; 7,7%/năm với kỳ hạn từ 12 đến 14 tháng... Các mức lãi suất này đã giảm so với trước đó từ 0,1-0,3%/năm.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, đưa lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 đến 11 tháng xuống còn 6,85%/năm; kỳ hạn 12-13 tháng còn 6,95%/năm; kỳ hạn 13-36 tháng còn 6,85%/năm.

Nếu như hồi cuối năm 2022, SCB liên tục đứng đầu vị trí ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất thị trường, có thời điểm cận kề mức 10%/năm thì nay, sau nhiều đợt điều chỉnh, SCB hiện nằm trong nhóm ngân hàng đang huy động lãi suất thấp nhất hệ thống.

Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cũng vừa có bước giảm lãi suất nhiều kỳ hạn trong tuần qua.

Cụ thể, lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại HDBank giảm từ 4,75%/năm xuống còn 4,25%/năm; lãi suất kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng và 13 tháng giảm từ 7,5%/năm xuống mức 7,3%/năm.

Còn tại OceanBank, lãi suất tiết kiệm đồng loạt giảm 0,3-0,4%/năm đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, đưa mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng này về còn 7,8%/năm. Trong khi đó, NCB chỉ giảm nhẹ 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6-7 tháng xuống còn 7,3%/năm.

Tuy nhiên lại có một ngân hàng ngược dòng, tăng lãi suất tới gần 2%/năm ở kỳ hạn dài. Theo đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tăng lãi suất kỳ hạn 24 tháng lên dao động từ 7,9-8,1%/năm thay vì mức lãi suất 6,1-6,4%/năm trước đó.

Chỉ mới đầu tháng trước, loạt ngân hàng còn huy động lãi suất trên 8%/năm thì nay, mức lãi suất này chỉ còn lác đác, áp dụng tại một số ngân hàng và với kỳ hạn dài.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tổng tiền gửi của khách hàng tính đến cuối tháng 4/2023 đạt hơn 11,98 triệu tỷ đồng, tăng thêm hơn 43 nghìn tỷ đồng so với cuối tháng 3. Trong đó, tiền gửi của dân cư tiếp tục tăng trưởng, nhưng mức tăng đã chậm lại rõ rệt so với các tháng trước đó.

Cụ thể, tiền gửi của người dân tại ngân hàng tăng 52 nghìn tỷ đồng trong tháng 4 lên hơn 6,33 triệu tỷ đồng. Đây là mức tăng thấp nhất trong 6 tháng gần nhất.

Đánh giá về các kênh đầu tư, giới chuyên gia của Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect cho rằng tiền gửi tiết kiệm sẽ kém hấp dẫn hơn trong nửa sau của năm 2023.

Lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng theo dự báo của VNDirect có thể giảm về mức 6,5-6,8%/năm vào cuối năm 2023 và xuống thấp hơn nữa trong năm 2024. Do đó, dòng tiền của nhà đầu tư có thể dịch chuyển một phần sang các kênh đầu tư khác để hưởng mức lợi suất cao hơn. Và xu hướng này sẽ càng rõ nét hơn trong giai đoạn cuối năm 2023.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.