Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho GELEX mua cổ phần của Eximbank

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nếu giao dịch thành công, GELEX sẽ nâng tỷ lệ sở hữu dự kiến đến mức 10% vốn điều lệ của Eximbank, trở thành cổ đông lớn của nhà băng này.
GELEX sẽ trở thành cổ đông lớn của Eximbank.
GELEX sẽ trở thành cổ đông lớn của Eximbank.

Theo đó, văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý để GELEX mua cổ phần của Eximbank thông qua phương thức giao dịch khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận qua hệ thống giao dịch chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM trong năm 2024.

Như vậy, rất có thể GELEX sẽ trở thành cổ đông tổ chức lớn nhất của nhà băng này với tỷ lệ sở hữu dự kiến đến mức 10% vốn điều lệ. Đây cũng là mức tỷ lệ mà một cổ đông tổ chức được sở hữu tối đa tại một tổ chức tín dụng theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024.

Trước đó, ngày 1/7/2024, Eximbank đã công bố danh sách những cổ đông sở hữu trên 1%. Tại thời điểm đó, GELEX cũng đã sở hữu 4,9% cổ phần của nhà băng này.

Tập đoàn GELEX thành lập năm 1990, hoạt động trong 2 lĩnh vực cốt lõi là Sản xuất thiết bị điện và Hạ tầng, khu công nghiệp với hệ sinh thái thương hiệu mạnh gồm các tên tuổi như: CADIVI, THIBIDI, Viglacera.

Hiện, GELEX có hơn 50 công ty thành viên và liên kết với tổng tài sản tại thời điểm 30/6/2024 đạt 52.442 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho GELEX mua cổ phần của Eximbank ảnh 1

Ngân hàng Eximbank là một trong những ngân hàng có mức độ cải thiện NIM tốt nhất so với năm 2023. (Nguồn: Chứng khoán MB)

6 tháng đầu năm GELEX ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất lên tới 1.770 tỷ đồng, thực hiện 92,1% mục tiêu lợi nhuận của cả năm 2024. Trong đó, lợi nhuận trước thuế của GELEX tăng trưởng mạnh do đóng góp từ lợi nhuận tài chính từ việc hoàn tất 3/4 dự án năng lượng tái tạo cho đối tác Sembcorp.

Về Eximbank, thời gian gần đây đã có nhiều khởi sắc trong hoạt động kinh doanh. 6 tháng đầu năm, Eximbank lãi trước thuế 1.475 tỷ đồng. Dù mới hoàn thành 28% kế hoạch của cả năm nhưng bức tranh lợi nhuận của ngân hàng đã cho thấy sự khả quan khi lợi nhuận kinh doanh tăng dần theo từng quý.

Theo báo cáo mới công bố của Chứng khoán MB, trong 5 tháng đầu năm nay, Eximbank ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng lên tới 5,3% so với hồi đầu năm, cao hơn nhiều so với mức trung bình cả ngành là 2,4%.

Tại ngày 30/6/2024, tổng tài sản của Eximbank đạt 211.999 tỷ đồng, tăng 5,3% so với cuối năm ngoái.

Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.