Ngành du lịch châu Á chuẩn bị cho “làn sóng” du khách Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quốc gia châu Á đang chuẩn bị đón một lượng lớn khách du lịch Trung Quốc khi các hạn chế về COVID-19 ở nước này được dỡ bỏ.
Hành khách tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh ngày 27/12. Ảnh: Reuters
Hành khách tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh ngày 27/12. Ảnh: Reuters

Tín hiệu vui cho du lịch châu Á

Chính phủ Trung Quốc đã thông báo người dân nước này sẽ không phải cách ly khi trở về từ nước ngoài bắt đầu từ ngày 8/1/2023.

Thông báo đó đã thúc đẩy một đợt đặt phòng tăng vọt từ thị trường du lịch ra nước ngoài lớn nhất thế giới tính theo số liệu năm 2019.

Khoản chi tiêu lên tới 255 tỷ USD một năm của du khách Trung Quốc trên toàn cầu gần như bị đình trệ trong đại dịch. Điều này đã dẫn tới một “lỗ hổng” lớn trên thị trường châu Á, nơi một loạt quốc gia từ Thái Lan đến Nhật Bản đều phụ thuộc vào Trung Quốc như nguồn khách nước ngoài lớn nhất.

Dữ liệu của ứng dụng theo dõi chuyến bay VariFlight cho thấy các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Trung Quốc hiện chỉ tương đương 8% so với mức trước đại dịch.

Các hãng hàng không đang tìm cách tăng cường công suất bay, khi các nhà chức trách nới lỏng các giới hạn áp đặt trong mùa dịch đối với hoạt động hàng không.

Nhà phân tích Cheng Weng của công ty tư vấn tài chính Morningstar cho hay các hãng hàng không Trung Quốc có thể sẽ tăng đáng kể công suất từ cuối tháng 3/2023, trùng với thời điểm bắt đầu mùa lên lịch bay mùa Hè.

Malaysia Airlines và hãng hàng không giá rẻ Việt Nam VietJet cho biết họ hy vọng sẽ khôi phục các chuyến bay đến Trung Quốc về mức trước đại dịch vào tháng 6/2023.

Ngược lại, các hãng khác như Singapore Airlines và Qantas Airways của Australia từ chối cung cấp mục tiêu chi tiết khi tình hình chưa hoàn toàn ổn định.

Viễn cảnh những du khách Trung Quốc giàu có đổ xô đến các con phố mua sắm trên khắp thế giới đã thúc đẩy nhóm cổ phiếu hàng xa xỉ trong tuần này, vì Trung Quốc chiếm 21% thị trường hàng xa xỉ trị giá 350 tỷ euro (371,91 tỷ USD) của thế giới.

Sẵn sàng nhưng vẫn thận trọng

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - thường là giai đoạn du lịch cao điểm của khách Trung Quốc - sắp bắt đầu vào ngày 21/1, một số doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng.

Tại Nhật Bản, công ty xe buýt du lịch Hato Bus cho biết vào tháng tới họ sẽ thử nghiệm các chuyến du lịch bằng tiếng Trung Quốc vốn đã bị tạm dừng trong đại dịch. Công ty nhắm mục tiêu nối lại hoàn toàn hoạt động của các chuyến này vào mùa Xuân.

Ông Cavaliere Giovanni Viterale, Tổng giám đốc của khách sạn Sofitel Sentosa và Raffles Sentosa, cho biết Sofitel Sentosa ở Singapore đang tạo ra các gói ưu đãi Tết nhắm đến du khách Trung Quốc, bao gồm tiệc buffet lẩu và các gói du lịch lãng mạn dành cho các cặp đôi.

Tuy nhiên, Nhật Bản cũng đang thận trọng với các khách du lịch Trung Quốc do sự lây lan dịch nhanh chóng ở nước này.

Nhật Bản đang yêu cầu du khách Trung Quốc nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19. Những người có kết quả dương tính phải cách ly trong bảy ngày theo các biện pháp biên giới mới sẽ có hiệu lực vào ngày 30/12.

Ngoài Nhật Bản, Ấn Độ và Đài Loan (Trung Quốc) cũng thực hiện các biện pháp mới đối với du khách Trung Quốc, trong khi Philippines đang xem xét yêu cầu du khách từ nước này xét nghiệm âm tính.

Ngược lại, Australia, Thái Lan và các nước khác cho biết họ sẽ không áp đặt các quy tắc bổ sung đối với việc đi lại của người Trung Quốc vào lúc này.

Tại Việt Nam, nơi chưa cấp thị thực du lịch cho người Trung Quốc, khách sạn Saigon Halong ở Vịnh Hạ Long dự kiến sẽ đón khách Trung Quốc từ quý 2/2023.

Ông James Shen, Tổng Giám đốc của công ty du lịch Odyssey Travel có trụ sở tại Melbourne, Australia, cho biết bất kỳ ai hy vọng về một sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có lẽ sẽ thất vọng.

Theo ông, hiện vẫn còn rất ít chuyến bay và du khách thường sẽ đặt chỗ vào phút chót.

Người đứng đầu Odyssey Travel dự kiến thị trường du lịch Australia sẽ phải đợi đến mùa cao điểm du lịch tháng Sáu hoặc tháng Bảy năm sau mới ghi nhận mức phục hồi đáng kể.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.