Nhiều nước xét nghiệm COVID-19 đối với du khách từ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, giới chức y tế Mỹ, cùng với Ấn Độ, Italia, Nhật Bản đã ban hành quy định bắt buộc xét nghiệm đối với du khách tới từ Trung Quốc, sau khi chính quyền Bắc Kinh nới lỏng các chính sách kiểm soát dịch bệnh trong nước.
Nhiều nước xét nghiệm COVID-19 đối với du khách từ Trung Quốc

Bắt đầu từ ngày 5/1, tất cả hành khách đi máy bay từ 2 tuổi trở lên sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính không quá hai ngày trước khi khởi hành từ Trung Quốc, Hồng Kông hoặc Macao, giới chức y tế Mỹ tuyên bố.

Những hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính hơn 10 ngày trước chuyến bay có thể cung cấp bằng chứng về việc đã mắc bệnh, thay cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Chính phủ Mỹ cho rằng sự thay đổi trong chính sách nhập cảnh là do thiếu thông tin về các biến thể của virus SARS-CoV-2 và lo ngại rằng số ca mắc COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc có thể dẫn đến sự phát triển của các biến thể mới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Italy Orazio Schillaci tuyên bố nước này đã quy định bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với tất các hành khách đến từ Trung Quốc, nơi các ca nhiễm đang gia tăng.

Italy, quốc gia đầu tiên ở châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 hồi tháng 2/2020, hiện là quốc gia đầu tiên quy định bắt buộc những hành khách đến từ Trung Quốc phải xét nghiệm COVID-19.

Cùng ngày, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia thông báo sẽ yêu cầu du khách nhập cảnh từ Trung Quốc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Australia chưa đưa ra yêu cầu xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Cụ thể, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết Australia sẽ không thay đổi các quy định liên quan việc cho phép khách du lịch từ Trung Quốc nhập cảnh nước này. Ông tuyên bố Australia đang tiếp tục theo dõi tình hình, trong đó sẽ chú ý việc theo dõi tác động của dịch COVID-19 trong nước cũng như trên toàn thế giới.

Một số quốc gia khác cũng xem xét các quy định mới đối với du khách Trung Quốc. Nhật Bản đã thông báo rằng từ ngày 31/12, du khách từ Trung Quốc đại lục đến nước này phải có kết quả xét nghiệm COVID-19, trong khi vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ kiểm tra những người đến từ Trung Quốc đại lục từ ngày 1/1/2023.

Chính phủ Trung Quốc trong tháng này đã bắt đầu dỡ bỏ quy định phong tỏa và xét nghiệm rộng rãi sau hơn hai năm áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, với mục tiêu đưa nền kinh tế mở cửa trở lại hoàn toàn vào năm tới.

Theo Reuters
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.