Ngành giáo dục có phương án thi trực tuyến và kết thúc năm học sớm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp khiến nhiều địa phương phải cho học sinh nghỉ học đúng lịch kiểm tra cuối học kỳ II. Một số nhà trường, địa phương có phương án để đảm bảo việc kết thúc năm học cho học sinh.

Nhiều khả năng sẽ kiểm tra trực tuyến

Trước những băn khoăn của học sinh, phụ huynh về việc kiểm tra cuối học kỳ II nhưng học sinh đang phải học online phòng, chống dịch COVID-19, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: “Để phòng chống dịch COVID-19, một số địa phương đã cho học sinh tạm dừng đến trường học trực tiếp. Các em học trực tuyến tại nhà. Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư quy định rõ các điều kiện về đội ngũ giáo viên, học liệu dạy học, hạ tầng kỹ thuật… mà nhà trường cần thực hiện để tổ chức dạy học trực tuyến. Việc chuyển trạng thái sang dạy học trực tuyến đến thời điểm này không gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc hoàn thành chương trình năm học sẽ đúng theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ GD&ĐT ban hành là trước ngày 31/5 mà không cần điều chỉnh khung thời gian năm học. Thông tư mới quy định, trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, hiệu trưởng nhà trường có thể quyết định tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến”.

Ngành giáo dục có phương án thi trực tuyến và kết thúc năm học sớm ảnh 1
Học sinh trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đo thân nhiệt trở lại trường. Ảnh chụp ngày 3/5.

Ngay khi có thông tin này, trường Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) quyết định tổ chức thi học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến.

Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên Ngoại ngữ cho biết: Với những quy định của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hà Nội, nhà trường quyết định điều chỉnh lịch và hình thức kiểm tra cuối học kỳ 2 được thực hiện trực tuyến trên nền tảng MS. Teams với các môn như sau: Khối 11 thi Giáo dục Công dân, Hóa, Lý; Khối 10 thi Giáo dục Công dân, Lịch sử, Vật lý, Địa lý, Hóa học. Thời gian kiểm tra từ ngày 10/5 đến ngày 14/5/2021. Khi kiểm tra, học sinh sẽ được nghỉ học các môn học khác để tập trung ôn tập và làm bài kiểm tra cuối học kỳ 2.

Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, với các môn như: Toán, Văn, Ngoại ngữ 1nhà trường sẽ thông báo lịch thi sau, tuỳ thuộc vào diễn biến dịch bệnh COVID-19 và chỉ đạo của các cấp liên quan.

Để tham gia vào buổi kiểm tra trực tuyến, học sinh phải mặc áo đồng phục nhà trường; Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị học tập phục vụ cho làm bài kiểm tra trực tuyến như thiết bị điện tử có kết nối mạng và sử dụng được tính năng video và audio, hệ thống đường truyền tốt; Không gian học tập nghiêm túc và yên tĩnh, bút viết, giấy nháp.

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ nhấn mạnh: Các thí sinh không được phép sử dụng tài liệu liên quan đến các môn thi; Chỉ được phép sử dụng duy nhất 1 thiết bị điện tử để thực hiện làm bài thi; trong trường hợp đặc biệt, cần xin ý kiến của cán bộ coi thi để được giải quyết; Tất cả học sinh bật tính năng video và tắt tính năng audio trong suốt thời gian làm bài. Chỉ được bật tính năng audio khi được yêu cầu.

Nhà trường đề nghị các em học sinh chuẩn bị kỹ lưỡng cho các bài kiểm tra cuối học kỳ 2 và nghiêm túc thực hiện các quy định trong phòng thi. Nếu vi phạm quy định trong phòng thi, học sinh sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định.

TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ 2 với hình thức bài kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9/5. Sở GD&ĐT cũng đề nghị các trường căn cứ quy định về đánh giá, xếp loại học sinh của Bộ GD&ĐT để áp dụng thêm các hình thức kiểm tra định kỳ như bài thực hành, dự án học tập (nếu có) để thay thế, giảm áp lực cho học sinh do điều chỉnh thời hạn hoàn thành bài kiểm tra. Các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học và xây dựng kế hoạch dạy học qua Internet để hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học 2020-2021.

Tiếp đó, TP Hồ Chí Minh có thông báo tạm ngưng các hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại các cơ sở giáo dục từ ngày 10/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Riêng đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, tùy theo điều kiện cụ thể, hiệu trưởng các trường có thể cân nhắc, xây dựng phương án, duy trì tổ chức học tập trực tiếp, báo cáo Sở GD&ĐT hoặc Phòng GD&ĐT và chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên, đảm bảo theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã có văn bản quyết định cho học sinh gấp rút thay đổi kế hoạch, hoàn thành sớm việc thi học kỳ II trước ngày 8/5; nghỉ học để chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

Đề xuất kết thúc năm học sớm

Sở GD&ĐT Thanh Hóa là địa phương đầu tiên đề xuất UBND tỉnh Thanh Hoá được kết thúc năm học sớm hơn kế hoạch.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 3163/QĐ-UBND về kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, ngày kết thúc học kỳ II (hoàn thành kế hoạch giảng dạy và học tập) đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên (hệ Bổ túc văn hóa) trước ngày 25/5/2021, từ ngày 28/5/2021 đến ngày 30/5/2021, các cơ sở giáo dục hoàn thành kế hoạch, tổ chức bế giảng năm học 2020 - 2021.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có diễn biến phức tạp, khó lường. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa hoàn thành kế hoạch thời gian năm học, Sở GD&ĐT trình Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa điều chỉnh thời gian hoàn thành chương trình và tổng kết năm học 2020 - 2021.

Theo đó, ngày kết thúc học kỳ II năm học 2020 - 2021 (hoàn thành kế hoạch giảng dạy và học tập) đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên (hệ Bổ túc văn hóa là ngày 15/5/2021. Các cơ sở giáo dục hoàn thành kế hoạch, tổ chức bế giảng năm học 2020 - 2021 trước ngày 20/5/2021.

Đến nay, cả nước có 15 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học hoặc theo nghỉ theo vùng vì dịch COVID-19: Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Đồng Nai, Lào Cai, Hà Nội, Đà Nẵng, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Quảng Nam, Hưng Yên, Bắc Giang.

AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới COVID-19
Trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Thông tin từ Bản tin dịch COVID-19 trưa ngày 19/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 112 ca mắc COVID-19 trong đó 3 ca nhập cảnh cách ly ngay, 109 ca trong nước. TPHCM vẫn chiếm nhiều nhất với 64 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.620 bệnh nhân COVID-19.