Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc - lựa chọn đầy triển vọng cho tương lai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được đào tạo tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, thuộc Đại học Công nghiệp Hà Nội đang là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn trẻ đam mê khám phá và muốn trải nghiệm với một ngôn ngữ mới.

Quá trình phát triển của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc là một trong những chuyên ngành đào tạo ngoại ngữ theo định hướng khoa học kỹ thuật của Trường Ngoại ngữ - Du lịch (tiền thân là Khoa Ngoại ngữ) thuộc Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với khóa tuyển sinh đầu tiên vào năm 2017.

Chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc được xây dựng và cập nhật theo hướng tiếp cận chuẩn đầu ra và hội nhập quốc tế nhằm phát huy năng lực toàn diện cho sinh viên. Nhà trường đã hợp tác đào tạo với một số trường đại học uy tín của Trung Quốc như trường Đại học khoa học kỹ thuật Quảng Tây, Đại học Hồ Nam để giúp sinh viên có cơ hội sang Trung Quốc học tập trong môi trường ngôn ngữ bản địa.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc - lựa chọn đầy triển vọng cho tương lai ảnh 1
Sinh viên Trường Đại học Khoa học kỹ thuật Quảng Tây - Trung Quốc tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Đại học Công nghiệp Hà Nội

Các hình thức đào tạo cử nhân ngành ngôn ngữ Trung Quốc bao gồm: hệ đào tạo cử nhân chính quy học tại Việt Nam trong thời gian 4 năm; hệ đào tạo cử nhân chính quy theo học chương trình 3 + 1 (3 năm học tại Việt Nam, 1 năm học tại Trung Quốc); hệ đào tạo cử nhân chính quy theo học chương trình 2 + 2 (2 năm học tại Việt Nam, 2 năm học tại Trung Quốc), được cấp song song 2 văn bằng (1 bằng của Trường Đại học công nghiệp Hà Nội và 1 bằng của Trường đại học tại Trung Quốc).

Nhà trường đã hợp tác với rất nhiều tập đoàn uy tín, nổi tiếng của Trung Quốc như tập đoàn Foxconn, tập đoàn AAC, tập đoàn Compal…để hỗ trợ sinh viên kết nối thực tập và tìm kiếm việc làm. Sinh viên ngay từ năm thứ ba đã được các tập đoàn phỏng vấn, lựa chọn trao học bổng, đào tạo kỹ năng nghiệp vụ miễn phí và được nhận làm việc tại tập đoàn ngay sau khi tốt nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 2 khóa sinh viên tốt nghiệp với tỉ lệ có việc làm trên 95%.

Nhu cầu của xã hội

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có mối quan hệ, có sự giao lưu hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, giáo dục. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam rất nhiều, nhiều tập đoàn về khoa học về kỹ thuật đặt xưởng sản xuất tại Việt Nam, do đó nhu cầu về nguồn nhân lực thông thạo tiếng Trung Quốc, đặc biệt là tiếng Trung Quốc theo định hướng khoa học kỹ thuật ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, số người học tiếng Trung Quốc ngày càng nhiều, nhu cầu học tiếng Trung Quốc để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi học thuật, những người quan tâm vun đắp cho sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ văn hoá Trung Quốc - ngày càng cao, góp phần tích cực cho việc tăng cường mối quan hệ giao lưu hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy tiếng Trung Quốc và tìm hiểu văn hoá Trung Hoa giữa các nước trong khu vực thời kỳ hội nhập.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc - lựa chọn đầy triển vọng cho tương lai ảnh 2
Đoàn cán bộ, sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội tại trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây - Trung Quốc

Kiến thức, kỹ năng sinh viên đạt được

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có khả năng: Áp dụng kiến thức về lý luận chính trị pháp luật, quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất, khoa học xã hội và nhân văn vào công việc chuyên môn; Sử dụng tiếng Trung Quốc thành thạo và ngoại ngữ 2 (Tiếng Anh/ Hàn Quốc/ Nhật Bản) bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam; Áp dụng được kiến thức về lý thuyết biên phiên dịch, lý thuyết tiếng Trung Quốc, tiếng Trung Quốc chuyên ngành khoa học kỹ thuật/ du lịch-thương mại và văn hóa Trung Quốc để đáp ứng yêu cầu sử dụng ngôn ngữ trong thực tế; Áp dụng được kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng dẫn dắt, khởi nghiệp, kỹ năng đánh giá chất lượng công việc, tư duy phản biện, nghiên cứu, giải quyết vấn đề.

Các hoạt động ngoại khóa sinh viên được tham gia, trải nghiệm

Bên cạnh công tác đào tạo, Nhà trường cũng luôn chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm giúp sinh viên phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và tự tin bước vào cuộc sống.

Sinh viên Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Đại học Công nghiệp Hà Nội được tham gia, trải nghiệm nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa: Câu lạc bộ sinh viên (CLB tiếng Trung Quốc C2, CLB sách vì cộng đồng BAH, CLB nghệ thuật HAC, CLB kỹ năng mềm S4S, Câu lạc bộ Tin học HIT, CLB kết nối trái tim CHC…); Hoạt động tình nguyện (Hiến máu nhân đạo; Tiếp sức mùa thi; Mùa hè xanh…); Hoạt động sự kiện (Cuộc thi tài năng Hán ngữ, Cuộc thi ngôi sao Hán ngữ, Cuộc thi thử thách lồng tiếng, Giao lưu văn hóa Việt-Hàn-Trung-Nhật; Trại hè giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và Trung Quốc….); Hoạt động kết nối doanh nghiệp (Tham quan trải nghiệm tại doanh nghiệp; Tọa đàm định hướng nghề nghiệp cho sinh viên…).

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc - lựa chọn đầy triển vọng cho tương lai ảnh 3
Sinh viên CLB Tiếng trung, Trường Ngoại ngữ - Du lịch với những hoạt động ngoài giờ sôi nổi, hấp dẫn

Vị trí việc làm và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có thể làm việc tại các vị trí như sau: Biên dịch; Phiên dịch; Lễ tân; Hướng dẫn viên du lịch; Trợ lý; Thư ký; Điều phối dự án tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc còn có khả năng tiếp tục học tập nâng cao trình ở các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ và có khả năng tự học nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực công tác.

Hãy đến với Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Đại học Công nghiệp Hà Nội để có những khám phá, trải nghiệm tuyệt vời và hành trang tri thức cho tương lai.

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đã nhấn mạnh tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.
Ảnh minh họa.
'Đối phó' với dịch sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 16/6, cả nước đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 97% so với cùng kỳ. Con số này tăng thêm khoảng 8.000 ca so với một tuần trước đó.