Ngành Y tế đã dập được ổ bệnh bạch hầu thứ 1 và đang kiểm soát tốt ổ bệnh thứ 2

Chiều 21/6, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm dập ổ bệnh bạch hầu vừa xảy ra tại địa bàn xã Quảng Hòa (Đắk Glong). Đến thời điểm này, tại ổ bệnh bạch hầu này đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính; trong đó, 1 trường hợp đã tử vong.

Các lớp học tại cụm dân cư số 2 được phun hóa chất khử trùng
Các lớp học tại cụm dân cư số 2 được phun hóa chất khử trùng

Trước đó, ngày 19/6, cháu Sùng Thị H. (SN 2011), trú tại cụm dân cư số 2, thôn 6, xã Quảng Hòa được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở. Bệnh nhân sau đó tiếp tục chuyển biến nặng và được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh và đến sáng 20/6, cháu H tử vong do bệnh bạch hầu ác tính biến chứng tim.

Tiếp đó, ngành Y tế tỉnh cũng phát hiện và chuyển bệnh nhân thứ 2 là cháu Ma Văn T. (SN 2011), gần nhà cháu H lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) để chữa trị.

Theo ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế, hiện nay, cháu T đang trong tình trạng bị bệnh nặng và đang được các bác sĩ tích cực điều trị. Sau khi nhận thông tin có ca bệnh bạch hầu tại xã Quảng Hòa, ngành Y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống theo quy định. 

Hiện ngành Y tế đã khoanh vùng, cách ly toàn bộ cụm dân cư số 2 với 355 người dân. Tất cả mọi giao dịch được thực hiện tại chốt cách ly, không được ai ra vào cụm số 2 để ngăn ngừa sự phát tán bệnh ra ngoài. Ngành Y tế cũng đang điều trị dự phòng ngày thứ 2 cho người dân cụm dân cư số 2, tiến hành phun hóa chất khử trùng toàn bộ cụm dân cư và các địa điểm như trường học, trạm y tế xã.

Ngành Y tế đã dập được ổ bệnh bạch hầu thứ 1 và đang kiểm soát tốt ổ bệnh thứ 2 ảnh 1
Phun hóa chất khử trùng toàn bộ nhà dân tại cụm dân cư số 2

Đối với trường hợp đã tử vong, ngành Y tế vận động người dân hạn chế tối đa tiếp xúc, những người đến thăm viếng đều được cho uống thuốc kháng sinh dự phòng. Bệnh nhân tử vong đã được chôn cất trong vòng 3 giờ sau khi đưa về nhà.

Trước đó, ngày 14/6 tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nhà May mắn (Krông Nô) cũng đã ghi nhận 4 cháu nhỏ dương tính với bạch hầu. Theo ông Hùng, sau thời gian điều trị, hiện cả 4 trường hợp đã qua 3 lần xét nghiệm và đều âm tính với bạch hầu, sức khỏe đang hồi phục tốt. Toàn bộ 435 người liên quan, có nguy cơ mắc bệnh tại ổ bệnh này đã được uống thuốc phòng và toàn bộ khu vực liên quan được khử khuẩn.

Ngành Y tế đã dập được ổ bệnh bạch hầu thứ 1 và đang kiểm soát tốt ổ bệnh thứ 2 ảnh 2
Ngành Ytế họp bàn phương án kiểm soát ổ bệnh

Hiện nay, ngành Y tế đã dập được ổ bệnh bạch hầu thứ 1, không để lây lan bệnh và đang kiểm soát tốt ổ bệnh thứ 2", ông Hà Văn Hùng cho biết thêm.

Theo Báo Đắk Nông
DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
(Ngày Nay) - Chiều 27/6, tại Đà Nẵng, Ban Tổ chức đã họp báo giới thiệu Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV). Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp tổ chức, diễn ra từ 28/6 đến 4/7/2026 với khẩu hiệu “Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”.
CONGB đem đến năng lượng thanh xuân tươi mới cho chương trình.
20.000 khán giả hòa mình vào không gian âm nhạc rực rỡ tại concert Thanh Xuân
(Ngày Nay) - Diễn ra tối 27/6 tại Trường đua F1 Mỹ Đình (Hà Nội), concert Thanh Xuân quy tụ dàn nghệ sĩ nổi bật cùng khoảng 20.000 khán giả. Với sân khấu được đầu tư quy mô, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, pháo hoa và nhiều màn trình diễn được dàn dựng công phu, chương trình đã mang đến một đêm nhạc giàu cảm xúc, lan tỏa tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam.
Sotheby's lập kỷ lục mới tại London với doanh thu hơn 420 triệu bảng Anh
Sotheby's lập kỷ lục mới tại London với doanh thu hơn 420 triệu bảng Anh
(Ngày Nay) - Nhà đấu giá Sotheby's vừa khép lại tuần lễ đấu giá mùa hè tại London với tổng doanh thu đạt 420,5 triệu bảng Anh , mức cao nhất từng được ghi nhận trong một mùa đấu giá tại châu Âu. Thành tích này được dẫn dắt bởi The Lewis Collection , hiện trở thành bộ sưu tập tư nhân có giá trị cao nhất từng được bán tại London.
Dự án tuyến đường kết nối ĐT.265 (xã Dân Tiến đi Bắc Ninh), công trình giao thông trọng điểm với tổng mức đầu tư hơn 291 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Xây dựng Đắc Đạo và gói thầu hơn 341 tỷ đồng tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Dù quy mô vốn, doanh thu và nền tảng tổ chức được đánh giá khiêm tốn hơn Công ty TNHH Một thành viên 207 - doanh nghiệp quốc phòng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, tuy nhiên Công ty Cổ phần Xây dựng Đắc Đạo vẫn được xác định là thành viên đứng đầu liên danh trúng gói thầu trị giá hơn 341,5 tỷ đồng tại Bắc Ninh.