Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2022: Giải đáp nhiều thắc mắc của thí sinh và phụ huynh

0:00 / 0:00
0:00
Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022 đã diễn ra đồng thời tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 24/7, nhằm cung cấp thông tin chính xác nhất để thí sinh tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. 
Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2022: Giải đáp nhiều thắc mắc của thí sinh và phụ huynh

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 do Báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Tại Hà Nội, Ngày hội được tổ chức ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, với 130 gian tư vấn. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngày hội diễn ra ở Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), với 120 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và cơ sở giáo dục.

Khu vực tư vấn của Ban tổ chức đều có đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) trực tiếp cung cấp thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022. Các thành viên ban tư vấn đều là chuyên gia tuyển sinh, hướng nghiệp giàu kinh nghiệm, giải đáp mọi thắc mắc về tuyển sinh, chọn ngành nghề và hướng dẫn thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Trao đổi trong Ngày hội xét tuyển tại Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) đề nghị các cơ sở đào tạo phải thực hiện nghiêm túc Quy chế tuyển sinh, đồng thời, thí sinh cũng phải nghiên cứu kỹ quy chế và các hướng dẫn tuyển sinh.

Theo quy chế, thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ nay tới 17 giờ ngày 20/8. Vì vậy, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy tư vấn cho các thí sinh không nên đăng ký ngay mà cần tìm hiểu kỹ, để tránh sai sót, nhầm lẫn, tuy nhiên, cũng không nên để quá sát thời gian hệ thống đóng lại. Cùng với đó, thí sinh phải rà soát việc khai báo đầy đủ và bảo đảm tính chính xác của tất cả các thông tin đăng ký dự tuyển, đặc biệt là thông tin về khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có).

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy đặc biệt lưu ý thí sinh phải đăng ký tất cả các nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thứ tự ưu tiên. Sau khi hệ thống lọc ảo, thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển.

Trước băn khoăn của phụ huynh về việc, nếu con không đỗ nguyện vọng 1 và phải xét nguyện vọng 2 thì có được xét công bằng với các thí sinh có nguyện vọng 1 vào cùng ngành/trường đó hay không, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thuỷ khẳng định: Khi thí sinh chưa đỗ nguyện vọng 1 mà xét nguyện vọng 2, thì nguyện vọng 2 của thí sinh đó được xét cùng với những thí sinh có nguyện vọng 1 vào cùng ngành/trường. Quy định này bảo đảm quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Về việc có phải đăng ký nguyện vọng 1 vào trường thí sinh đã được thông báo trúng tuyển tạm thời không, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương cho biết: Tới thời điểm này, tất cả danh sách thí sinh "trúng tuyển có điều kiện" (cần điều kiện điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông) theo phương thức xét tuyển của trường đã đẩy lên hệ thống xét tuyển chung. Tuy nhiên, thí sinh chỉ chính thức trúng tuyển vào một nguyện vọng khi đăng ký tất cả các nguyện vọng trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bao gồm cả các nguyện vọng đã được các trường thông báo trúng tuyển tạm thời.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.