Ngày Hợp tác xã Quốc tế: Cùng nhau xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày Quốc tế Hợp tác xã năm nay (COOPSDAY) sẽ được tổ chức vào ngày 03/7 tới đây. Đây là dịp để các hợp tác xã (HTX) trên toàn thế giới sẽ minh chứng họ đang đối mặt với khủng hoảng đại dịch COVID-19 như thế nào bằng sự đoàn kết, sự kiên cường và hỗ trợ phục hồi cộng đồng lấy con người làm trọng tâm và môi trường công bằng.
Ngày Hợp tác xã Quốc tế: Cùng nhau xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn

Ông Bruno Roelants, Tổng giám đốc của Liên minh Hợp tác xã Quốc tế (ICA) tuyên bố: “Vào năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến cách mà mô hình HTX đã và đang hoạt động vì sự thịnh vượng của người dân và sự tôn trọng vì hành tinh này như thế nào, nhấn mạnh ý nghĩa của phong trào HTX. Tất nhiên chúng ta cần cùng nhau để xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn và tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ được nghe nhiều câu chuyện về phong trào HTX hỗ trợ cộng đồng phát triển mạnh mẽ hơn như thế nào trong một thế giới hậu đại dịch COVID-19”.

Trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, sản xuất, bán lẻ, tài chính, nhà ở, việc làm, giáo dục, dịch vụ xã hội và ở nhiều lĩnh vực khác nữa, hơn 1 tỷ thành viên HTX trên toàn thế giới tiếp tục minh chứng rằng không có ai phải đơn độc đối mặt cuộc khủng hoảng như đại dịch lần này. Ngày Quốc tế Hợp tác xã sẽ là cơ hội để lan tỏa mô hình kinh doanh lấy con người làm trung tâm như thế nào, được duy trì bền vững bởi các giá trị HTX gồm tự lực, đoàn kết, các giá trị đạo đức về trách nhiệm xã hội và quan tâm đến cộng đồng, có thể giảm sự bất bình đẳng, tạo ra sự thịnh vượng chung và ứng phó kịp thời các tác động của COVID-19.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Hợp tác xã năm nay sẽ là lần thứ 27 của Liên Hợp quốc và lần thứ 99 của ICA.

Mục đích của Ngày Quốc tế Hợp tác xã là nâng cao nhận thức về HTX và thúc đẩy các ý tưởng của phong trào HTX về đoàn kết quốc tế, hiệu quả kinh tế, bình đẳng và hòa bình thế giới. Kể từ năm 1995, ICA và Liên hợp quốc thông qua Ủy ban Hỗ trợ và Phát triển HTX (COPAC) đã cùng nhau đặt tên chủ đề cho Ngày Quốc tế Hợp tác xã.

Thông qua Ngày Quốc tế Hợp tác xã, các nhà hoạch định chính tại địa phương, trong nước và quốc tế, các tổ chức xã hội khác và người dân nói chung có thể biết đến những đóng góp của các HTX vì một tương lai công bằng cho tất cả mọi người,

ICA là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1895 để phát triển mô hình HTX – một doanh nghiệp xã hội. ICA là tiếng nói của HTX trên toàn thế giới, đại diện cho hơn 310 Liên minh HTX và Tổ chức HTX tại 110 quốc gia.

12% dân số trên thế giới là thành viên HTX. Thông qua các tổ chức thành viên của ICA, ICA đại diện cho hơn 1 tỷ thành viên từ 3 triệu HTX trên thế giới. 300 HTX lớn nhất trên thế giới có doanh thu hàng năm đạt 2,16 nghìn tỷ USD (2016) và tạo ra 280 triệu việc làm nhằm đảm bảo cuộc sống của họ trong các HTX thông qua việc làm trực tiếp hoặc tự họ tổ chức thông qua HTX.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh, kinh tế tập thể (KTTT), HTX dần trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội bền vững, xu hướng phát triển các HTX quy mô lớn, liên hiệp HTX; liên kết chuỗi giá trị sẽ diễn ra mạnh mẽ. Từ thực tiễn ở Việt Nam và kinh nghiệm phát triển HTX ở các nước phát triển và đang phát triển trên thế giới cho thấy, sự hỗ trợ của Nhà nước để tăng cường nguồn lực cho HTX phát triển theo quy hoạch là rất cần thiết.

Theo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, 5 tháng đầu năm 2021, cả nước thành lập mới 641 HTX, 02 liên hiệp HTX, 1.300 THT, đạt 42,7% kế hoạch năm 2021; đến cuối tháng 5/2021, cả nước có 25.667 HTX, tăng 1.156 HTX so với cùng kỳ năm 2020; thu hút 6,8 triệu thành viên và 2,5 triệu lao động.

Hiện cả nước có hơn 3.000 HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị, áp dụng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, ký kết hoạt động tiêu thụ sản phẩm dài hạn với doanh nghiệp, thu nhập của thành viên tăng 36%.

Khu vực KTTT, HTX đóng góp trực tiếp vào GDP của cả nước trung bình đạt khoảng 4,8%, đem lại giá trị gia tăng cho kinh tế hộ thành viên, tác động gián tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế cá thể, hộ gia đình, đóng góp trên 30% GDP cả nước. KTTT, HTX tích lũy khoảng 18.600 tỷ đồng lợi nhuận để tái đầu tư, mở rộng sản xuất; là "hạt nhân" quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững, xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
(Ngày Nay) - Vào ngày 27/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất cải thiện quan hệ hai miền. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi qua thư kể từ hồi tháng 4, khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không tham gia Olympic Tokyo 2020 do lo ngại về đại dịch COVID-19.
7 thanh niên bị ngộ độc vì uống rượu tự chế
7 thanh niên bị ngộ độc vì uống rượu tự chế
(Ngày Nay) - Tối 4/8, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã thông tin về trường hợp 7 thanh niên bị ngộ độc rượu tự chế, trong đó có hai người bị ngộ độc nặng.