Khai mạc Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sáng 11/12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã với chủ đề “Liên kết, hợp tác cùng phát triển – Xu hướng hội nhập quốc tế và thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Diễn đàn diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới, Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Đây cũng là diễn đàn đối thoại giữa Chính phủ và cộng đồng hợp tác xã, với mục đích tăng cường quan hệ Chính phủ - Hợp tác xã, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và đẩy mạnh cơ hội giao thương, hợp tác, kết nối thị trường cho các hợp tác xã, tổ hợp tác.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết hợp tác xã là một thành phần của kinh tế tập thể, có vai trò quan trọng với nền kinh tế xã hội của Việt Nam.

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã ảnh 1

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc Diễn đàn.

"Trong thời gian qua, mặc cho tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có nhiều bất ổn, nhưng khu vực hợp tác xã vẫn hoạt động khá ổn định.

Đặc biệt năm 2020 với nhiều bất ổn khi đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, tuy vậy nhiều hợp tác xã vẫn vững vàng phát triển trong giai đoạn này, góp phần hỗ trợ kinh tế thành viên", ông Trần Quốc Phương khẳng định.

Hợp tác xã đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế hộ, cá thể thành viên thông qua các dịch vụ hoặc việc làm cho thành viên, nhất là thành viên hợp tác xã nông nghiệp như: giảm chi phí đầu vào, tăng sản lượng đầu ra, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hộ gia đình, thành viên, góp phần cải thiện thu nhập, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội tại địa phương.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã khẳng định: “Diễn đàn lần này được tổ chức trong thời điểm kinh tế thế giới có nhiều biến động, đại dịch COVID-19 đang gây tác động tiêu cực đến toàn thế giới. Đây cũng là năm bản lề của một kỳ kế hoạch, một thập kỷ mới, nên chúng ta rất cần cùng ngồi lại để trao đổi, tìm ra những hướng phát triển mới vững vàng hơn cho khu vực kinh tế hợp tác trong tương lai”.

Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã với chủ đề “Liên kết, hợp tác cùng phát triển – Xu hướng hội nhập quốc tế và thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là dịp để các hợp tác xã, đoàn thể tập trung trao đối về những kinh nghiệm và cơ hội hợp tác, liên kết giữa các thành viên hợp tác xã, giữa các hợp tác xã với nhau và giữa hợp tác xã với các thành phần kinh tế khác từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống của thành viên và nhân dân.

Đây cũng là dịp để thúc đẩy quan hệ giữa Chính phủ và cộng đồng Kinh tế hợp tác nhằm hướng tới xây dựng hành lang pháp lý, môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã tại Việt Nam phát triển.

Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.