Ngày quốc tế người khuyết tật: Tương lai và khả năng tiếp cận

[Ngày Nay] - Vào ngày 3/12, Liên hợp quốc vừa hợp tác với Nhà trưng bày Quốc gia của Zimbabwe tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 2019 với chủ đề “Tương lai và khả năng tiếp cận”.
Người khuyết tật cũng có quyền học tập, vui chơi.
Người khuyết tật cũng có quyền học tập, vui chơi.

Khoảng 200 khách mời từ các cơ quan của Liên hợp quốc, các Đại sứ quán, đối tác phát triển; đại diện chính phủ; đại diện các tổ chức người khuyết tật, các tổ chức xã hội dân sự; học viện, tổ chức nhân quyền, tổ chức phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật cùng các đơn vị truyền thông, khu vực tư nhân và các nghệ sĩ tham dự lễ kỷ niệm này.

Các hoạt động trong Lễ kỷ niệm nhằm nâng cao nhận thức về quyền của người khuyết tật và thúc đẩy hòa nhập cũng như trao quyền và tạo cơ hội thực sự cho người khuyết tật. Sự kiện này thể hiện nỗ lực của Chính phủ Zimbabwe trong việc huy động sự hỗ trợ bảo vệ nhân phẩm, phúc lợi và quyền của người khuyết tật.

Kỉ niệm Ngày quốc tế Người khuyết tật (3-12), những người khuyết tật được cung cấp thêm một nền tảng để chia sẻ kinh nghiệm và nêu lên những ưu tiên trong suy nghĩ của mình. Họ có cơ hội đưa ra ý kiến thực tiễn về việc tiếp cận các dịch vụ tư pháp, dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục thông qua các dự án của Hiệp hội hợp tác về Quyền của Người khuyết tật (UNPRPD).

Trước thềm sự kiện đã có một hội thảo trao đổi về Công ước về Quyền của người khuyết tật (CRPD) và Chiến lược hòa nhập khuyết tật của Liên hợp quốc năm 2019 tổ chức vào ngày 2/12 tại Harare. Hai sự kiện lớn khác diễn ra cùng vào ngày 3/12; một loạt các hội nghị về người khuyết tật sẽ được tổ chức cùng trong buổi sáng ngày 3/12. Kế tiếp là Triển lãm nghệ thuật, khoảng 40 nghệ sĩ khuyết tật  trưng bày các tác phẩm nghệ thuật để hình dung những thách thức đang cản trở cũng như đóng vai trò là rào cản đối với khả năng tiếp cận của họ ở khu vực nông thôn và thành thị dưới chủ đề “Tương lai và khả năng tiếp cận”.

Triển lãm nghệ thuật nhằm thúc đẩy sự xuất hiện trước công chúng của các nghệ sĩ khuyết tật, cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền và các rào cản khuyết tật liên quan đến khả năng tiếp cận mọi mặt của cuộc sống.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Nhiều khu vực chiều tối và đêm có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức an ninh xem xét các tình huống “xấu nhất” và chuẩn bị cho “biển bão”, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tăng cường nỗ lực chống lại mọi mối đe dọa bên trong và bên ngoài.
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.