“Ngày Văn hóa Việt Nam” tại Huế sẽ kể những câu chuyện văn hóa từ mỗi địa phương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Huế sẽ tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” năm 2026 trên toàn địa bàn từ ngày 18 đến 24/11, trong đó tập trung phát huy vai trò của cộng đồng và triển khai các mô hình văn hóa gắn với từng địa phương.
Không gian giới thiệu nghề thủ công truyền thống tại Huế, nơi các giá trị văn hóa được gìn giữ và trao truyền. (Ảnh: Hoàng Anh)
Không gian giới thiệu nghề thủ công truyền thống tại Huế, nơi các giá trị văn hóa được gìn giữ và trao truyền. (Ảnh: Hoàng Anh)

Từ ngày 18 đến 24/11/2026, thành phố Huế sẽ tổ chức chuỗi hoạt động “Ngày Văn hóa Việt Nam” trên toàn địa bàn, cao điểm vào ngày 23 và 24/11. Đây là năm đầu tiên Huế triển khai chương trình, hướng tới lan tỏa các giá trị văn hóa, phát huy vai trò của cộng đồng và gắn bảo tồn di sản với phát triển bền vững.

Theo Kế hoạch số 453/KH-UBND ngày 11/8/2026, các hoạt động được triển khai từ khu dân cư, trường học đến bảo tàng, di tích, thư viện và các thiết chế văn hóa. Thành phố sẽ kết nối Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và Ngày Văn hóa Việt Nam thành chuỗi hoạt động liên hoàn, tạo không gian để người dân trực tiếp tham gia gìn giữ và thực hành văn hóa.

Điểm mới đáng chú ý là Huế thí điểm hai mô hình “Mỗi xã, phường - Một không gian văn hóa cộng đồng” và “Một địa phương - Một câu chuyện văn hóa”. Mỗi địa phương lựa chọn một không gian tiêu biểu và một câu chuyện về lịch sử, con người, di sản, làng nghề, phong tục hoặc ký ức cộng đồng để giới thiệu, lan tỏa bằng nhiều hình thức, trong đó có các nền tảng số.

Trong ngày 24/11, chương trình điểm nhấn gồm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh thành phố Huế và chương trình nghệ thuật chào mừng tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố Huế. Các hoạt động trải nghiệm, triển lãm, giới thiệu sách, áo dài, nghề thủ công, Ca Huế và nghệ thuật truyền thống cũng được tổ chức phục vụ người dân và du khách.

UBND thành phố yêu cầu các hoạt động được tổ chức thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, tránh hình thức, phô trương và thương mại hóa lệch chuẩn. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được khuyến khích tham gia, qua đó góp phần xây dựng văn hóa công sở, văn hóa doanh nghiệp và văn hóa ứng xử.

Với cách làm hướng về cơ sở và lấy người dân làm chủ thể, “Ngày Văn hóa Việt Nam” được kỳ vọng không chỉ là một chuỗi sự kiện mà còn tạo động lực để các giá trị văn hóa Huế được gìn giữ, trao truyền và hiện diện rõ hơn trong đời sống cộng đồng.

Khẩn trương hoàn thành 17 dự án luật, nghị quyết đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ trước 20/8/2026
Khẩn trương hoàn thành 17 dự án luật, nghị quyết đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ trước 20/8/2026
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XVI, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, tài liệu của 17 dự án luật, nghị quyết đảm bảo chất lượng, hoàn thành đúng tiến độ trước 20/8/2026 để gửi Ủy Ban Thường vụ Quốc hội.
Spotify siết nội dung do AI tạo ra
Spotify siết nội dung do AI tạo ra
(Ngày Nay) - Nền tảng phát nhạc trực tuyến Spotify sẽ triển khai việc gắn nhãn "AI Persona" (Nhân vật AI) từ giữa tháng 9 tới, nhằm giúp người nghe dễ dàng nhận biết những nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.
Xung đột kéo dài, nguy cơ 'mất cả một thế hệ' tại Sudan và Afghanistan
Xung đột kéo dài, nguy cơ 'mất cả một thế hệ' tại Sudan và Afghanistan
(Ngày Nay) - Xung đột kéo dài và những hạn chế đối với giáo dục đang khiến hàng triệu trẻ em tại Sudan và Afghanistan bị gián đoạn việc học, làm dấy lên cảnh báo về nguy cơ một thế hệ trẻ bị bỏ lại phía sau và những hệ lụy lâu dài đối với quá trình phát triển của mỗi quốc gia.
Tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại giữa các nước ASEAN
Tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại giữa các nước ASEAN
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, phát biểu tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967 - 8/8/2026), Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Mohamad Hasan nhấn mạnh ASEAN đang hướng tới mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030. Tuy nhiên, ông lưu ý thương mại nội khối hiện vẫn chiếm chưa đến 25% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN.
Đợt nắng nóng mới xuất hiện tại châu Âu
Đợt nắng nóng mới xuất hiện tại châu Âu
(Ngày Nay) - Nhiều khu vực tại châu Âu đang chuẩn bị đối phó với một đợt nắng nóng mới, sau khi nền nhiệt cao kéo dài khiến mực nước sông xuống thấp kỷ lục, làm bùng phát nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng và góp phần gây ra hàng nghìn ca tử vong.