Nghệ nhân may gối Tựa cuối cùng trong cung đình Huế qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ, nghệ nhân may gối Tựa cuối cùng trong cung đình Huế, đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 101.
Nghệ nhân may gối Tựa cuối cùng trong cung đình Huế qua đời

Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ, người nghệ nhân may gối Tựa cuối cùng trong cung đình Huế, đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 101 vào hồi 21h35 tối ngày 24/03/2023 (nhằm ngày 3/2 âm lịch năm Quý Mão). Thông tin được đăng tải trên trang Facebook Gối Tựa Mệ Trí Huệ sáng nay.

Xuất thân trong một gia đình danh gia vọng tộc, bà Công Tôn Nữ Trí Huệ, thường được gọi thân mật là mệ Trí Huệ theo cách gọi của người Huế, từng có thời gian sống trong cung An Định và được Đức Từ Cung Hoàng thái hậu giao cho đảm trách công việc may vá. Nhờ vậy, mệ không chỉ có cơ hội tìm hiểu thêm về loại gối đặc biệt này mà còn được rèn luyện tay nghề đến độ thuần thục.

Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn và gối Tựa chưa được nhiều người biết đến, mệ Trí Huệ chủ yếu may gối trong thời gian rảnh, hoặc làm theo đơn đặt hàng của những người ghé thăm. Chỉ 2 năm trở lại đây, cùng với sự hỗ trợ của tổ chức Journeys in Hue, gối Tựa cung đình dần dần nhận được sự ủng hộ nhiều hơn. Mệ Trí Huệ có điều kiện tiếp tục với nghề may gối và bắt đầu truyền nghề cho thế hệ sau.

Nghệ nhân may gối Tựa cuối cùng trong cung đình Huế qua đời ảnh 1

Gối Tựa là vật phẩm thủ công trong hoàng cung Huế, thường được vua dùng để tựa tay khi thưởng trà hoặc đọc sách. Gối gồm 5 lá, mỗi lá tượng trưng cho một giá trị ngũ thường: Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín. Mỗi chiếc gối bởi vậy đều thấm nhuần những giá trị lịch sử và văn hóa triều Nguyễn. Để làm ra một chiếc gối đều và đẹp, mệ và gia đình mất khoảng 7-10 ngày tỉ mỉ hoàn thiện.

Tháng 1/2023 vừa qua, mệ Trí Huệ đã được công nhận là Nghệ nhân Dân gian. Hai người con gái ruột và con dâu của mệ, cô Điểm và cô Liên, là “học trò” xuất sắc trong nghề may gối Tựa cung đình, cùng tạo nên một thế hệ tiếp nối nghề dân gian truyền thống này.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (thứ 4 từ phải qua) tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Pfizer Inc của Mỹ.
Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Mỹ
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Sinh học Quốc tế diễn ra từ ngày 5-8/6 tại Mỹ, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng thường trực Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của tập đoàn Pfizer Inc. ở New York.
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
(Ngày Nay) - Những mái nhà nhuốm màu thời gian, những di tích thâm trầm, cổ kính lọt thỏm giữa phố phường sầm uất. Phố cũ liền phố mới, những biệt thự cổ trầm mặc nằm kề những tòa nhà hiện đại cao chót vót. Chưa bao giờ, văn hóa Hà Nội đứng trước những thách thức và thay đổi trên quy mô lớn như hiện nay…
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
(Ngày Nay) - Ngày 09/06 tròn 5 năm kinh doanh tại Myanmar, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar ghi dấu ấn là nhà mạng dẫn đầu về thị phần và chất lượng dịch vụ tại đất nước này. Tổng doanh thu lũy kế trong 5 năm của Mytel đạt hơn 2 tỷ USD, là thị trường có doanh thu dịch vụ cao nhất năm 2022 của Viettel.
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp báo hôm 9/6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina cho biết nền kinh tế Nga sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024, sau cuộc suy thoái do các lệnh trừng phạt của phương Tây.