Nghệ nhân may gối Tựa cuối cùng trong cung đình Huế qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ, nghệ nhân may gối Tựa cuối cùng trong cung đình Huế, đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 101.
Nghệ nhân may gối Tựa cuối cùng trong cung đình Huế qua đời

Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ, người nghệ nhân may gối Tựa cuối cùng trong cung đình Huế, đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 101 vào hồi 21h35 tối ngày 24/03/2023 (nhằm ngày 3/2 âm lịch năm Quý Mão). Thông tin được đăng tải trên trang Facebook Gối Tựa Mệ Trí Huệ sáng nay.

Xuất thân trong một gia đình danh gia vọng tộc, bà Công Tôn Nữ Trí Huệ, thường được gọi thân mật là mệ Trí Huệ theo cách gọi của người Huế, từng có thời gian sống trong cung An Định và được Đức Từ Cung Hoàng thái hậu giao cho đảm trách công việc may vá. Nhờ vậy, mệ không chỉ có cơ hội tìm hiểu thêm về loại gối đặc biệt này mà còn được rèn luyện tay nghề đến độ thuần thục.

Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn và gối Tựa chưa được nhiều người biết đến, mệ Trí Huệ chủ yếu may gối trong thời gian rảnh, hoặc làm theo đơn đặt hàng của những người ghé thăm. Chỉ 2 năm trở lại đây, cùng với sự hỗ trợ của tổ chức Journeys in Hue, gối Tựa cung đình dần dần nhận được sự ủng hộ nhiều hơn. Mệ Trí Huệ có điều kiện tiếp tục với nghề may gối và bắt đầu truyền nghề cho thế hệ sau.

Nghệ nhân may gối Tựa cuối cùng trong cung đình Huế qua đời ảnh 1

Gối Tựa là vật phẩm thủ công trong hoàng cung Huế, thường được vua dùng để tựa tay khi thưởng trà hoặc đọc sách. Gối gồm 5 lá, mỗi lá tượng trưng cho một giá trị ngũ thường: Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín. Mỗi chiếc gối bởi vậy đều thấm nhuần những giá trị lịch sử và văn hóa triều Nguyễn. Để làm ra một chiếc gối đều và đẹp, mệ và gia đình mất khoảng 7-10 ngày tỉ mỉ hoàn thiện.

Tháng 1/2023 vừa qua, mệ Trí Huệ đã được công nhận là Nghệ nhân Dân gian. Hai người con gái ruột và con dâu của mệ, cô Điểm và cô Liên, là “học trò” xuất sắc trong nghề may gối Tựa cung đình, cùng tạo nên một thế hệ tiếp nối nghề dân gian truyền thống này.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.