Nghỉ liên tục 5 ngày dịp Giỗ tổ Hùng Vương liền kề ngày 30/4 - 1/5

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm nay, do dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày Chiến thắng 30/4, ngày Quốc tế lao động 1/5 liền kề nhau, nên người lao động cả nước được nghỉ liên tục trong 5 ngày.

Theo quy định tại Điều 112, Bộ Luật Lao động năm 2019, kỷ niệm ngày Chiến thắng 30/4, người lao động được nghỉ 1 ngày; ngày Quốc tế lao động 1/5 được nghỉ 1 ngày; ngày Giỗ tổ Hùng Vương (ngày 10/3 âm lịch) được nghỉ 1 ngày.

Nghỉ liên tục 5 ngày dịp Giỗ tổ Hùng Vương liền kề ngày 30/4 - 1/5 ảnh 1
Cờ tổ quốc treo dịp lễ tết. Ảnh: HA

Năm nay, lễ Giỗ tổ Hùng Vương và ngày kỷ niệm Chiến thắng 30/4 - Quốc tế lao động 1/5 liền kề nhau, lại rơi vào cuối tuần nên công chức, người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần kế tiếp.

Như vậy, kỳ nghỉ này sẽ kéo dài liên tục 5 ngày, từ 29/4 đến hết 3/5. Đây là trường hợp hiếm gặp vào dịp vào 2 dịp nghỉ lễ này dẫn đến số ngày nghỉ kéo dài như năm nay. Khi đã xác định thông tin kỳ nghỉ 5 ngày liên tục cũng là dịp để người lao động lên kế hoạch đi du lịch, về quê thăm thân… Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng là thời điểm bắt đầu cho du lịch hè.

Tính chung cả dịp nghỉ lễ này, năm 2023, dự kiến có 19 ngày nghỉ lễ, Tết, gồm 11 ngày nghỉ chính thức theo quy định, gồm 1 ngày Tết dương lịch, 5 ngày Tết Nguyên đán, 1 ngày Giỗ tổ, 1 ngày 30/4, 1 ngày Quốc tế Lao động, 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 và 8 ngày nghỉ bù do trùng vào cuối tuần.

Vào những ngày nghỉ chính thức nêu trên, theo Bộ luật Lao động, người lao động làm việc theo hợp đồng vẫn được hưởng nguyên lương.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.