Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA của Mỹ đang chờ kết quả xét nghiệm các sản phẩm của dầu ăn của công ty Wei Chuan và Fat Industrial Co (sản xuất dầu ăn mang thương hiệu Wei Chuan) trước khi có kết luận dầu ăn của 2 công ty này có nhiễm chất độc dioxin hay không.
FDA đang nghi ngờ dầu ăn của Đài Loan nhiễm chất kịch độc dioxin |
Từ ngày 10 đến 23/10/2014, văn phòng Công tố viên quận Changhua (Đài Loan) đã thu thập các mẫu dầu ăn của các công ty con thuộc Tập đoàn Ting Hsin International Group.
Hiện tại, FDA cũng nhận được 7 mẫu tinh chế và chưa tinh chế mỡ. Họ đã gửi 2 lô đến phòng thí nghiệm để kiểm tra nồng độ dioxin hay chất polychlorinated biphenyls (có tác hại tương tự dioxin).
...là một trong những loại thực phẩm thiết yếu của người tiêu dùng |
Chất độc da cam có chứa dioxn được mệnh danh là ‘chất độc thế kỷ’ và được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khẳng định là chất gây ung thư đối với con người.
Dioxin từ lâu đã được biết như là một chất độc cực mạnh, nó có thể gây nhiều bệnh ung thư như ung thư gan, tuỷ, thận, phổi; gây suy giảm khả năng miễn dịch, làm phôi thai phát triển bất thường gây dị tật bẩm sinh, gây bệnh tim mạch, tổn thương da, tiểu đường, rối loạn nội tiết...
Thực phẩm bẩn nhiễm dioxin rất đáng báo động |
Dioxin có thể sinh ra do đốt chất thải công nông nghiệp, do cháy rừng, do sử dụng khí đốt…
Một số rác thải chứa clo có trong nhựa PVC, trong thuốc trừ sâu, trong chất tẩy trắng giấy … khi bị đốt cháy, nguyên tố clo được giải phóng ra sẽ kết hợp với cacbon và hình thành các chất dioxin.
Dioxin chính là thứ chất độc hại có trong chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam mà Mỹ gây ra.