Nghĩa trang ‘rồng’ tiền tỷ ở Việt Nam lên báo nước ngoài

Nhiều ngôi mộ được chạm rồng cầu kỳ và tráng lệ khiến người ngoài nhìn vào không khỏi trầm trồ.
Nghĩa trang ‘rồng’ tiền tỷ ở Việt Nam lên báo nước ngoài

Theo Dailymail, nghĩa trang này nằm ở làng An Bằng, TP Huế. Đây là điểm du lịch hút khách bậc nhất bởi những ngôi mộ kỳ lạ, đầy màu sắc và xa hoa.

Bởi vậy, ngư dân An Bằng thường cạnh tranh nhau để xây những ngôi mộ ngày càng cao lớn, nhiều hoa văn tỉ mỉ cho những người đã chết. Những ngôi mộ bề thế, sang trọng hơn nhà ở của người dân.

Nghĩa trang ‘rồng’ tiền tỷ ở Việt Nam lên báo nước ngoài ảnh 1

Ngôi mộ của một gia đình ngư dân ở An Bằng, TP Huế.

Về chi phí xây mộ, có gia đình bỏ ra hơn 70.000 USD (khoảng hơn 1,5 tỷ đồng) để xây mộ tráng lệ cho tổ tiên và “phục vụ” khách du lịch.

Dailymail viết, 90% dân làng có họ hàng ở nước ngoài thường gửi tiền về cho người dân xây mộ.

Một ngư dân tên Dang Thien rất tự hào giới thiệu với phóng viên nước ngoài khi dẫn họ đi thăm ngôi mộ kiểu cổ rộng 400 m2 của gia đình: “Ngôi mộ của chúng tôi dựng lên rất độc đáo. Việc này là để bọn trẻ biết kính trọng tổ tiên hơn. Hơn nữa, chăm sóc tốt cho ngôi mộ cũng sẽ mang lại may mắn cho chính gia đình mình. Những ngôi mộ này sẽ trường tồn với thời gian”.

Nghĩa trang ‘rồng’ tiền tỷ ở Việt Nam lên báo nước ngoài ảnh 2

Các ngôi mộ nơi đây chủ yếu được xây dựng theo cấu trúc Phật giáo.

Một số ngôi mộ có kiến trúc vô cùng công phu, cao 6 mét và được chạm khắc rồng đầy màu sắc vào các cột trụ. Nhiều ngôi mới được xây cao tới 10m và được trang trí tỉ mỉ từng cm.

Một số ngôi mộ ở đây vẫn còn trống, vì nó được xây trước khi có người chết, trong đó có một ngôi mộ được hoàn thành vào năm 2005 và vẫn đang đợi chủ nhân "sử dụng".

Theo Daily Mail, những ngôi mộ như vậy ngày càng nổi tiếng ở Việt Nam, cũng khiến cho các nhà quản lý khó xử. Các nhà chức trách đã tiến hành nhiều chiến dịch truyền thông để kêu gọi người dân không mở rộng các ngôi mộ nữa, nhưng vô ích.

Nghĩa trang ‘rồng’ tiền tỷ ở Việt Nam lên báo nước ngoài ảnh 3

Mộ trạm rồng bao giờ cũng hoành tráng, cầu kỳ đến từng chi tiết.

Một quan chức địa phương chia sẻ: “Chính quyền địa phương không khuyến khích xây dựng các ngôi mộ khổng lồ như thế này. Theo ý kiến cá nhân, tôi nghĩ rằng đó là một sự lãng phí".

Nghĩa trang ‘rồng’ tiền tỷ ở Việt Nam lên báo nước ngoài ảnh 4

Ngư dân An Bằng cạnh tranh nhau xây mộ to vừa cho người đã khuất, vừa để "phục vụ" du khách.

Dailymail viết, Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi Nho giáo và Phật giáo. Nhiều người rất coi trọng việc thờ cúng tổ tiên nên có thể việc xây dựng mộ to đẹp, hoành tráng là cách họ “báo hiếu” với tổ tiên mình (!?).

An Mai (Theo Dailymail)

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.