Nghiên cứu xác định độ tuổi chính xác của vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhằm tìm hiểu tuổi thực của vũ trụ, các nhà khoa học xem xét các quan sát và đưa ra ước tính mới là 13,77 tỷ năm với khoảng chênh lệch là 40 triệu năm.
Một số thiên hà trong vũ trụ. - Ảnh: NASA.
Một số thiên hà trong vũ trụ. - Ảnh: NASA.

Năm 2019, các nhà khoa học nghiên cứu chuyển động của thiên hà kết luận vũ trụ trẻ hơn hàng trăm triệu năm tuổi so với ước tính của Planck Collaboration, nhóm chuyên gia làm việc trong nhiệm vụ Planck của Cơ quan Vũ trụ châu Âu. Sử dụng dữ liệu từ đài quan sát không gian Planck, họ tính toán vũ trụ khoảng 13,8 tỷ năm tuổi.

Tuy nhiên, nhóm nhà thiên văn học quốc tế đứng đầu là Đại học Cornell ở Mỹ sử dụng dữ liệu từ Kính viễn vọng vũ trụ học Atacama (ACT) ở Chile của Quỹ Khoa học Quốc gia và hình học vũ trụ để rút ra ước tính mới là 13,77 tỷ năm, trùng khớp với ước tính của Planck Collaboration, theo Simone Aiola, nhà nghiên cứu ở Trung tâm Vật lý Thiên văn Vi tính của Viện Flatiron ở New York. Họ công bố kết quả nghiên cứu hôm 30/12/2020 trên tạp chí Cosmology and Astroparticle Physics.

Thông qua xác định độ tuổi vũ trụ, nhóm nghiên cứu cũng có thể ước tính vũ trụ mở rộng nhanh tới mức nào. Với ACT, họ tính toán hằng số Hubble là 67,6 km/s đối với mỗi megaparsec. Nói cách khác, một vật thể cách Trái Đất 3,26 triệu năm ánh sáng (bằng 1 megaparsec) sẽ di chuyển ra xa Trái Đất với tốc độ 67.6 km/s. Kết quả này rất gần với con số 67,4 km/s với mỗi megaparsec theo ước tính trước đó của nhóm Planck.

"Chúng tôi nhận thấy tốc độ mở rộng phù hợp với ước tính của nhóm Planck. Điều này giúp chúng tôi có thêm tự tin trong việc đo đạc ánh sáng cổ nhất vũ trụ", Steve Choi, nhà nghiên cứu ở Trung tâm Vật lý Thiên văn và Khoa học hành tinh Cornell, cho biết.

Theo VnExpress
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).
Bạch trà Mây
Bạch trà Mây
(Ngày Nay) - Trong nhà, nhất định phải có vài chum Bạch trà mây…
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.