Nghiện điện thoại dẫn đến thiếu ngủ

[Ngày Nay] - Trong thời đại 4.0 hiện nay, mọi người - đa phần là thanh thiếu niên trẻ tuổi đang dành quá nhiều thời gian cho việc sử dụng điện thoại hay các thiết bị điện tử, còn thời gian ngủ thì ngày càng bị cắt gọt ít nhất có thể.
Nghiện điện thoại dẫn đến thiếu ngủ

Một nghiên cứu mới cho thấy, càng ngày thanh thiếu niên Mỹ càng dành thời gian cho việc sử dụng điện thoái, máy tính... nhiều hơn là việc ngủ. Chuyện ngủ đang bị coi nhẹ và không nhiều người có ý thức cải thiện giấc ngủ. Nghiên cứu này phân tích dữ liệu khảo sát từ hàng trăm ngàn thiếu niên Mỹ. Kết quả chỉ ra rằng tỷ lệ thanh thiếu niên bị mất ngủ vì sử dụng thiết bị di động đã tăng vọt kể từ năm 2015.

Sử dụng các thiết bị điện tử gần giờ ngủ là một sai lầm nghiêm trọng. Khi bạn tắt thiết bị điện tử để nghỉ ngơi, bộ não cần khoảng 1 giờ để trở nên buồn ngủ” Kyla Wahlstrom

Hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ đều khẳng định 12 -17 tuổi, thanh thiếu niên cần khoảng 9 giờ ngủ mỗi đêm. Khi thanh thiếu niên ngủ không đủ, cơ thể và tâm trí sẽ trở nên mệt mỏi và ì trệ. Jean Twenge, nhà nữ tâm lý học tại Đại học bang San Diego ở California, tác giả chính của nhóm nghiên cứu trên nói: “Việc thiếu ngủ có liên quan đến các bệnh trầm cảm, lo lắng, rất dễ ảnh hưởng đến kết quả học tập. Phần lớn những người thiếu ngủ học tập kém và béo phì”.

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những thay đổi theo thời gian ở thanh thiếu niên thường xuyên online với giấc ngủ của họ. Cuộc nghiên cứu lấy từ 2 cuộc khảo sát quốc gia với khoảng 370.000 thanh thiếu niên về thói quen giấc ngủ của họ. Trong năm 2015, cứ 10 thanh thiếu niên thì có hơn 4 người ngủ dưới 7 tiếng/đêm. Twenge và nhóm của cô nghĩ rằng điện thoại thông minh ảnh hưởng đến việc ngủ ít của thanh thiếu niên.

Nghiện điện thoại dẫn đến thiếu ngủ ảnh 1

Bắt đầu khoảng năm 2009, việc sử dụng điện thoại thông minh ở Hoa Kỳ tăng mạnh. Nhóm của cô hiện nghi ngờ thanh thiếu niên đang ngày càng từ bỏ giấc ngủ để nhắn tin, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hoặc xem video trên điện thoại. Thanh thiếu niên sử dụng các thiết bị điện tử ít nhất 5 giờ một ngày thường ngủ không đủ 50% số giờ khuyến cáo.

Các ánh sáng phát ra từ màn hình có thể cản trở “nhịp điệu đánh thức giấc ngủ” tự nhiên của cơ thể. Điện thoại di động, máy tính bảng... phát ra tất cả các màu sắc của ánh sáng. Nhưng ánh sáng trong phần màu xanh của phổ màu “đánh lừa bộ não” khiến não nghĩ rằng vẫn là ban ngày. Và điều đó có thể khiến mọi người khó ngủ hơn.

“Sử dụng các thiết bị điện tử gần giờ ngủ là một sai lầm nghiêm trọng. Khi bạn tắt thiết bị điện tử để nghỉ ngơi, bộ não cần khoảng 1 giờ để trở nên buồn ngủ” - Kyla Wahlstrom - nghiên cứu khoa học về giấc ngủ tại Đại học Minnesota, Minneapolis nói.

Một số điện thoại có cái gọi là “chế độ ban đêm”. Nó làm giảm ánh sáng xanh mà màn hình của chúng phát ra. Tuy nhiên, sự thay đổi đó không đủ để xóa các ảnh hưởng của phơi sáng đến màn hình điện thoại. Ánh sáng đó vẫn còn quá kích thích và vẫn khiến bạn không ngủ ngon.

Việc nhìn vào màn hình của bạn vào giữa đêm - để xem một văn bản cũng “đánh thức bộ não của bạn”. Vì vậy, ngay cả khi bạn quay lại ngủ ngay, chất lượng giấc ngủ của bạn đã bị giảm đáng kể.

Nhóm Twenge đã chỉ ra kết quả từ hàng chục nghiên cứu của riêng mình và của các nhà nghiên cứu khác. Dữ liệu từ các nghiên cứu này đã cho thấy sự liên quan giữa việc sử dụng thiết bị di động và chất lượng giấc ngủ. Thời gian online càng nhiều dẫn đến thời gian ngủ càng muộn, ánh  mắt càng bị ánh sáng xanh đánh thức thì người xem càng tỉnh. Và vì thời gian phải thức dậy để đi học hay đi làm không thay đổi, nên giảm tổng thời gian ngủ.

 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động. 
Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club đã mang đến không gian nghệ thuật đáng nhớ. Ảnh: SVHTT
"Jazz xuống phố" với công chúng Hà Nội
(Ngày Nay) - Chiều cuối tuần tại khu vực Nhà Bát Giác bên hồ Hoàn Kiếm, những âm thanh của saxophone, keyboard và trống vang lên hòa vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm. Không gian biểu diễn ngoài trời không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nhưng lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. 
Dự án cầu Đại Ngãi 1 hiện đạt hơn 63% khối lượng thi công, nhiều hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ.
Phấn đấu thông tuyến cầu Đại Ngãi 1 trong năm 2027
(Ngày Nay) - Trong chuyến công tác kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
Xã Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phân cấp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
(Ngày Nay) - Việc tăng cường phân cấp thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sẽ giúp cho vùng lõi khó khăn của cả nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn
Với chính sách mới, người học có thể tích lũy kết quả học tập theo từng chặng. (Ảnh minh họa)
Kỳ vọng đổi mới đào tạo đại học
(Ngày Nay) - Giữa làn sóng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và yêu cầu học tập suốt đời ngày càng trở nên cấp thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều nội dung được đánh giá là mang tính đột phá, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.