Ngô Hữu Vương và cột mốc lịch sử mới ở môn bắn súng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bên cạnh xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nổi tiếng với HCV ở Olympic, bắn súng Việt Nam còn sở hữu một VĐV tài năng, người mới giành huy chương tại ASIAD 2023, đó là Ngô Hữu Vương.
Ngô Hữu Vương và cột mốc lịch sử mới ở môn bắn súng

Xạ thủ Ngô Hữu Vương (sinh năm 1989) đã giành tấm HCB nội dung 10m bia di động cá nhân, với tổng 571 điểm từ 600 viên đạn. Hữu Vương về nhì sau Dwi Putra - xạ thủ Indonesia giành 578 điểm.

Hữu Vương đã đổi màu huy chương thành công khi ở kỳ ASIAD trước anh chỉ giành HCĐ nội dung này. Càng ý nghĩa hơn, khi tấm huy chương của xạ thủ 34 tuổi này cũng là HCB đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Ở SEA Games 2009, Ngô Hữu Vương, khi đó mới 20 tuổi, là "em út" của đội tuyển Bắn súng quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, anh đã gây ấn tượng với thành tích đáng nể là giành 4 HCV - 2 huy chương cá nhân, 2 huy chương đồng đội ở các nội dung 10m súng trường hơi di động tiêu chuẩn nam 30x30, 10m súng trường hơi hỗn hợp nam 20x20. Vương còn phá 2 kỷ lục SEA Games.

Càng ấn tượng hơn khi biết rằng với môn bắn súng, những VĐV trẻ phải cực kỳ xuất sắc mới có chỗ đứng. Việc Hữu Vương, mới 20 tuổi, thi đấu nổi bật và giành huy chương là điều hết sức đặc biệt.

Tới ASIAD 2018 ở Indonesia, Hữu Vương lúc này đã 29 tuổi. Ở thời điểm đó, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - niềm hy vọng lớn nhất của Bắn súng Việt Nam - đã thi đấu không thành công. Trong khi đó, Hữu Vương đã giành được tấm HCĐ. Giờ đây, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã không còn thi đấu. Hữu Vương và những VĐV khác gánh trọng trách trên vai.

Hữu Vương là em ruột của xạ thủ Ngô Thị Anh Thơ (đã giải nghệ). Vương kể những ngày còn nhỏ, cứ thấy chị đi tập bắn là đòi đi theo. Chị bắn, em đứng ngoài dán mắt xem cổ vũ. Vương thừa nhận "thế là mê lúc nào chẳng biết". Thấy cậu em cứ như bị "súng ống bỏ bùa", Anh Thơ chỉ khuyên: "Nhà đã có một người theo nghiệp bắn súng rồi, bố mẹ lẫn chị chỉ muốn em theo con đường học vấn thôi. Em đã quyết tâm thế chị chỉ khuyên em nên coi súng như người bạn tri kỷ. Phải yêu quý nó, hết lòng vì nó. Cảm thấy không có năng khiếu thì gắng cũng vô ích. Cái nghiệp bắn súng áp lực lắm, chẳng giàu có gì". Đó là lúc Vương mới 14 tuổi.

Lý giải tại sao lại chọn nội dung súng trường hơi di động, Vương cho biết: "Em thích nhìn chiếc bia chuyển động, thích chinh phục nó, thế thôi".

Giờ đây ở tuổi 34, Hữu Vương đã lập cột mốc lịch sử cho cá nhân mình tại ASIAD 2023.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.